Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2518 lượt xem

Làm Hành Chính Nhân Sự Là Làm Gì?

Hành chính nhân sự không phải là bộ phận mang lại doanh thu cho công ty nhưng lại là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong công ty. Vậy làm hành chính nhân sự là làm những công việc gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

học ngoại ngữ giỏi giúp cho bạn tìm kiếm dễ dàng công việc hành chính nhân sự lương cao
Học ngoại ngữ giỏi giúp cho bạn tìm kiếm dễ dàng công việc hành chính nhân sự lương cao

Hành chính nhân sự đang là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ ở đất nước ta. Bởi một trong số những yếu tố to lớn tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp là nguồn lực con người. Khi mà các doanh nghiệp mọc lên càng nhiều và điều cần thiết cần phải có bộ phận chuyên về Hành chính – Nhân sự là điều tất yếu cho sự phát triển lâu dài trong kinh doanh.

Hành chính nhân sự là gì?

Hành chính nhân sự là một vị trí quan trọng trong việc duy trì và phát triển các hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp. Bạn có thể thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng nhân viên hành chính nhân sự ở các công ty và cả các tập đoàn lớn. Vậy thực tế công việc này là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Hành chính nhân sự là vị trí đảm nhiệm chức năng của sự tổ hợp hai nhiệm vụ giữa “Hành chính” và “Nhân sự”, nghĩa là bạn sẽ làm việc và chịu trách nhiệm với các công việc liên quan tới thủ tục hành chính nói chung của công ty và thực hiện tổ chức các công tác văn thư để lưu trữ thông tin của nhân viên.

Một công ty dù lớn hay bé thì đều cần phải có nhân sự để duy trì hoạt động và phát triển. Một công ty muốn phải triển thì phải có được đội ngũ nhân sự giỏi, chất lượng nhân sự được đảm bảo. Mặc dù vậy thì hiện nay vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm và có phần chủ quan trong việc quản lý hành chính nhân sự, bộ phận hành chính nhân sự chưa thực sự được làm tốt vai trò của mình gây lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của doanh nghiệp.

Quản lý hành chính nhân sự đó không chỉ là tuyển dụng nhân sự, làm các việc giấy tờ tại công ty mà còn tham gia vào hoạt động tổ chức phối hợp, điều hành công tác quản lý thông tin tại doanh nghiệp, đào tạo và phát triển nhân sự, đánh giá kết quả công việc của nhân viên và đảm bảo đãi ngộ, quyền lợi cho nhân viên

Lớp học hành chinh nhân sự thường rất đa dạng đối tượng học viên tham gia
Lớp học hành chinh nhân sự thường rất đa dạng đối tượng học viên tham gia

Kỹ năng cần có của người làm hành chính nhân sự

Thật ra, một người làm hành chính nhân sự tốt thực chất cần rất nhiều kĩ năng nhưng chúng tôi nêu ra một số kỹ năng cơ bản nhất.

 • Thứ nhất, là kỹ năng giao tiếp, một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng của một người làm trong lĩnh vực hành chính nhân sự. Người làm hành chính nhân sự chính là cầu nối giữa cấp lãnh đạo và nhân viên trong một doanh nghiệp. Nên việc làm việc trong một môi trường như vậy buộc các bạn phải có kỹ năng xử lý và ứng biến thật tốt trong mọi trường hợp có thể xảy ra để mang đến hiệu quả tốt nhất.
 • Thứ hai, là kỹ năng tổ chức. Nhân viên hành chính nhân sự phải có kỹ năng tổ chức để xử lý các công việc liên quan đến giấy tờ, văn bản, hợp đồng và hồ sơ người lao động. Việc tổ chức, quản lý tốt giúp nhân viên hành chính nhân sự có thể làm việc một cách khoa học và giải quyết các công việc nhanh chóng, tiện lợi hơn.
 • Thứ ba,là đạo đức của người làm hành chính nhân sự.Hành chính nhân sự là bộ phận được cấp trên tin tưởng và chia sẻ nhiều thông tin bí mật về công ty cũng như nắm giữ các thông tin của từng nhân viên. Đạo đức nghề nghiệp chính là không cho phép họ tiết lộ bất kỳ thông tin của bất kỳ nhân viên nào, tránh việc xảy ra các mâu thuẫn không đáng có nơi công sở. Đồng thời trong công sở không tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột thì đội ngũ hành chính nhân sự cần thu thập thông tin chính xác, tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng nhất cho cả hai bên
Đạo đức nghề nghiệp chính là không cho phép họ tiết lộ bất kỳ thông tin của bất kỳ nhân viên nào, tránh việc xảy ra các mâu thuẫn không đáng có nơi công sở
Đạo đức nghề nghiệp chính là không cho phép họ tiết lộ bất kỳ thông tin của bất kỳ nhân viên nào, tránh việc xảy ra các mâu thuẫn không đáng có nơi công sở

Làm hành chính nhân sự bao gồm những công việc gì?

Công việc hành chính nhân sự có thể chia làm 2 bộ phận phận, là phần công việc liên quan đến hành chính, và phần công việc liên quan đến nhân sự, cụ thể như sau:

Các công việc thuộc phần hành chính của nhân viên hành chính nhân sự chính là:

 • Thực hiện việc quản lý, sắp xếp các văn bản, giấy tờ, hồ sơ của công ty, nhân viên một cách khoa học nhất
 • Thực hiện lưu trữ các văn bản, hồ sơ
 • Tiến hành cập nhật thường xuyên các dữ liệu, giấy tờ, hợp đồng, văn bản,.. đến và đi
 • Làm các văn bản, giấy tờ phục vụ cho công việc quản lý một cách có tổ chức, hệ thống
 • Làm các nhiệm vụ khác theo chỉ thị mà cấp trên giao phó
hành chính nhân sự là bộ phận không thể thiếu trong bộ máy quản lý cảu doanh nghiệp
Hành chính nhân sự là bộ phận không thể thiếu trong bộ máy quản lý cảu doanh nghiệp

Các công việc thuộc phần nhân sự của nhân viên hành chính nhân sự chính là:

 • Xây dựng kế hoạch tuyển dụng và thực hiện công tác tuyển dụng theo kế hoạch đề ra
 • Dùng các phương pháp nghiệp vụ đã được đào tạo để tuyển dụng nhân sự cho nhân viên
 • Tham gia vào việc vận hành hệ thống lương, thưởng, chế độ đãi ngộ khác theo quy định của công ty
 • Tiến hành theo dõi, quản lý và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên trong công ty
 • Trực tiếp cập nhật, theo dõi và quản lý hồ sơ, danh sách nhân viên trong công ty
 • Tham gia vào việc xây dựng, giám sát triển khai hệ thống quản lý, đánh giá công việc tại các phòng ban, đơn vị theo đúng quy định đã đề ra
 • Lên kế hoạch đào tạo để nâng cao trình độ của đội ngũ nhân viên
 • Thực hiện các công việc khác theo sự chỉ đạo của cấp trên

Từ những thông tin bài viết cung cấp, hy vọng các bạn đã có cho giải quyết được nỗi lo lắng là làm nhân sự là làm gì. Với những bạn có đam mê theo đuổi công việc này thì có thể theo dõi các khóa học về hành chính nhân sự được mở tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ thực tế để nhanh chóng trở thành nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp.

Nguồn: Lê Thanh Lam – Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.