Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2205 lượt xem

Học Tiền Lương Nhân Sự Ở Đâu Tốt?, Mách Bạn Trung Tâm Uy Tín

Nếu bạn đang làm công tác tính trả lương và có ý định tiến sâu hơn trong công việc này; bạn đang là một Chuyên viên Tiền lương và muốn nâng cao chuyên môn của mình; hoặc muốn có cái nhìn bao quát về cơ cấu lương của Công ty. Thì việc tham gia các khóa học học tiền lương nhân sự là rất cần thiết. Vậy học tiền lương nhân sự ở đâu tốt ?

Tiền lương nhân sự hay còn gọi là C&B là một ngành nghề có xu hướng hot dần, đang được nhiều bạn trẻ tin tưởng để “chọn mặt gửi vàng”. Nhiều người tìm kiếm các địa điểm học tiền lương nhân sự  uy tín nhưng rất khó để biết giữa vô vàn các trung tâm đào tạo đâu là đơn vị chất lượng. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ có thể giải tỏa phần nào thắc mắc của bạn đọc.

Nhu cầu tìm kiếm ác lớp học tiền lương nhân sự ngày càng nhiều
Nhu cầu tìm kiếm ác lớp học tiền lương nhân sự ngày càng nhiều

 Vậy Tiền Lương Nhân Sự – C&B là gì?

C&B viết tắt từ Compensation & Benefit, chỉ bộ phận chịu trách nhiệm về lương và chế độ phúc lợi của nhân viên hay tên thuần việt thường gọi là tiền lương nhân sự. C&B biến giá trị công việc thành giá trị thực tế, quy đổi chúng thành lương và các loại chế độ phúc lợi khác.

Bạn sẽ thắc mắc các doanh nghiệp lớp họ có tính chuyên biệt khi tuyển chuyên viên tiền lương hoặc chuyên viên pháp lý bảo hiểm, nhưng không các công ty nhỏ thì thường nhân sự phải làm tổng hợp từ A-Z do quy mô từng đơn vị ở mức nhiều hoặc ít nhân sư.

Tùy vào từng công ty mà bộ phận tiền lương nhân sự sẽ đảm nhiệm những vai trò chuyên trách khác nhau  C&B sẽ có thang tính toán sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh lương cố định như thỏa thuận hợp đồng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm, thưởng kinh doanh… cũng sẽ được tổng hợp, đảm bảo quyền lợi nhân viên được triển khai đầy đủ đúng quy định công ty và chính sách pháp luật.

Công việc của chuyên viên tiền lương nhân sự phải làm những gì 

Như admin đã đề cập bên trên, C&B là một bộ phận trong phòng nhân sự chịu trách nhiệm về các công tác liên quan đến lập bảng tính lương, đánh giá KPI, chế độ phúc lợi, thưởng phạt, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…Đây là một bộ phận không thể thiếu của mỗi công ty. Vì vậy nhân viên tiền lương nhân sự sẽ chịu trách nhiệm về cả mặt đời sống và tinh thần cho toàn bộ công ty.

Tôi có trích một bản mô tô tả công việc các doanh nghiệp tuyển dụng chuyên viên tiền lương nhân sự như sau:

 • Thực hiện việc tính lương theo sản phẩm/ công đoạn cho công nhân may và các chế độ chính sách của người lao động.
 • Hướng dẫn giải đáp các thắc mắc, khiếu nại của người lao động liên quan đến chế độ tiền lương, chính sách cho người lao động.
 • Lưu trữ cho số các File Thông Báo, công văn, quyết định
 • Làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và vào các dịp lễ, tết.
 • Cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách, lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi chế độ, chính sách phù hợp với quy
 • định của pháp luật. Định kỳ xem xét quy trình, chính sách & điều chỉnh nếu cần.
 • Tham gia xây dựng, hoàn thiện quy chế tiền lương, thưởng, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể; quy trình, thủ tục cần thiết
 • để đảm bảo việc thi hành các văn bản pháp luật và tiêu chuẩn của khách hàng
 • Thực hiện các công việc khác theo phân công của trưởng/ phó phòng.
Các cuộc phỏng vấn chuyên viên tiền lương thường có yêu cầu nghiệp vụ cao
Các cuộc phỏng vấn chuyên viên tiền lương thường có yêu cầu nghiệp vụ cao

Vì vậy để làm được công việc này thường chuyên viên tiền lương bảo hiểm phải có nghiệp vụ tốt về những việc sau:

 • Ưu tiên có kinh nghiệm trên 1 năm ở vị trí tương đương ở cty SX với quy mô trên 500 người, tính lương theo sản phẩm,công đoạn.
 • Nắm được cơ bản hệ thống các quy định của nhà nước về tiền lương, chế độ chính sách về quản lý lao động trong tổ chức.
 • Hiểu về các phương pháp và quy trình tính lương, thuế thu nhập cá nhân
 • Thành thạo tin học văn phòng Word, Excel.
 • Tỉ mỉ cẩn thận; trung thực; Tinh thần trách nhiệm cao; Làm việc độc lập, chịu áp lực công việc cao.

Và tất nhiên trách nhiệm luôn đi kèm quyền lợi những vị trí này thường được hướng lương khá ổn kèm theo với các chế độ chính sách rất tuyệt.

 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (7h30 – 16h30), Thứ 7 (7h30 – 11h30)
 • Ngày nghỉ: 12 ngày phép/năm, nghỉ lễ tết theo luật lao động.
 • Phúc lợi:
  – Lương theo năng lực tối thiểu 8.000.000 VNĐ
  – HĐLĐ, tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo luật, BH 24/24
  – Thưởng tháng 13
  – Thưởng theo hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Phụ cấp khác:
  – Hỗ trợ công tác phí
  – Hỗ trợ cơm trưa
  – Phụ cấp thâm niên
 C&B là một bộ phận trong phòng nhân sự chịu trách nhiệm về các công tác liên quan đến lập bảng tính lương, đánh giá KPI, chế độ phúc lợi, thưởng phạt, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…
C&B là một bộ phận trong phòng nhân sự chịu trách nhiệm về các công tác liên quan đến lập bảng tính lương, đánh giá KPI, chế độ phúc lợi, thưởng phạt, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Để trở thành một chuyên viên tiền lương nhân sự giỏi đòi hỏi bạn cần phải rèn luyện 

Ngoài kiến thức nghiệp vụ thì các chuyên viên tiền lương nhân sự được đánh giá là những chuyên gia hòa giải quan hệ lao động vì vậy bạn cần có những kỹ năng:

– Kỹ năng tin học văn phòng: bạn phải thành thạo Excel, Word, Power Point bởi bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ.

– Kỹ năng phân tích : bạn là người tính lương hàng tháng của công ty vì vậy bạn cần có một cái đầu với khả năng phân tích tốt các con số.

– Kỹ năng cập nhật: một chuyên viên C&B phải biết cập nhật thường xuyên về thông tin thị trường lao động, những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng những chính sách tiền lương phù hợp mang lại lợi ích cho toàn thể công ty.

– Kỹ năng giao tiếp: nhân sự được biết là nghề  “làm dâu trăm họ” vì vậy bạn phải có tài ăn nói khéo léo để phục vụ tốt cho công việc.

Ngoài những kỹ năng cơ bản nói trên, một chuyên viên C&B cần có đức tính trung thực và sự công bằng, phải cẩn thận và tỉ mỉ, luôn cầu tiến và tâm huyết, chủ động trong công việc…

Với những khối lượng công việc cộng với những kiến thức, kỹ năng cần có giúp cho nghề C&B phát triển thì mỗi người lại có cách thức, bước đi phù hợp với bản thân để tiến xa hơn trong nghề. Việc lựa chọn tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn là một cách giúp cho người làm công tác nhân sự vừa củng cố được kiến thức lại vừa có nghiệp vụ chuyên môn sâu.

Xây dựng chính sách trong doanh nghiệp sao cho đúng là trách nhiệm thuộc về bộ phận C&B
Xây dựng chính sách trong doanh nghiệp sao cho đúng là trách nhiệm thuộc về bộ phận C&B

 

Có Thể Tự Học Tiền Lương Nhân Sự Không?

Rất nhiều cách tự học tiền lương nhân sự bạn có thể áp dụng nhưng rất khó vì các lý do sau:

Phần lớn những người có nhu cầu đi học là người mới bắt đầu các bạn ấy sẽ không có được kiến thức nghiệp vụ căn bản để lọc kiến thức sẽ thường có xu hướng tìm kiếm rất nhiều thông tin tự học – học nhiều – hoảng và bỏ cuộc

Các hình thức bạn có thể tự học giờ rất phổ biết: bạn tham khảo các video hướng đẫn tính lương trên youtubte, tham gia các hội nhóm học miễn phí, mua sách nhận tài liệu về học.

Hoặc còn gì tuyệt vời hơn là có một người hướng dẫn nghiệp vụ chuyên nghiệp đã từng làm lương bảo hiểm.

Tuy nhiên khi học như vậy bạn cần  xác định cho mình được một lộ trình học tập và đi theo đúng quỹ đạo đã định hướng từ trước. Đối với những ai không thể tự học được, hoặc quá bận rộn thì cách tốt nhất là tìm tới trung tâm tổ chức các khóa học tiền lương nhân sự.

Thế nào là một trung tâm đào tạo tiền lương nhân sự tốt?

Sau đây là một số yếu tố các chuyên gia dùng để xem xét về một trung tâm hành chính nhân sự tốt:

Thứ 1, chương trình đào tạo thực tế phải được xây dựng với sự đóng góp từ những chuyên gia trong ngành về lĩnh vực hành chính nhân sự. Nội dung đào cần phải được khái quát từ những kiến thức nền tảng lý thuyết cho đến những kỹ năng xử lý cần được lấy hay thông qua các chuyên gia có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì mới thật sự có thể hỗ trợ được các bạn trong quá trình làm việc thực tế tại các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo

Thứ 2 trung tâm có đội ngũ giảng viên chất lượng, tận tâm với học viên. Khi bạn tìm hiểu về hành chính nhân sự cũng sẽ biết qua yếu tố con người luôn là quan trọng bậc nhất. Giảng viên chính là người trực tiếp “cầm tay” chỉ dẫn bạn trong toàn bộ khóa học. Nên việc cần một giảng viên trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và đặc biệt là có năng lực truyền dạy tốt sẽ giúp các bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn rất nhiều.

Thứ 3 những phản hồi đánh giá tích cực đến từ các học viên đã và đang theo học. Đây lại là một yếu tố con người gián tiếp thể hiện nên mức độ uy tín và chất lượng của khóa học đến từ một trung tâm hành chính nhân sự uy tín theo chuyên gia đánh giá. Họ chính là người trực tiếp trải nghiệm khóa học và thực hành những điều được dạy từ khóa học trong các doanh nghiệp. Vì vậy, họ là những người đánh giá chủ quan về một khóa học hành chính nhân sự tốt, nhưng lại thể hiện một phần bộ mặt của cả một trung tâm đang hoạt động.

Khóa học hành chính nhấn sự chuyên nghiệp tại trung tâm ( HR-Tool)
Khóa học hành chính nhấn sự chuyên nghiệp tại trung tâm ( HR-Tool)

VinaTrain Việt Nam Trung Tâm Hành Chính Nhân Sự Nhận Được Những Phản Hồi Tích Cực

Trung tâm VinaTrain là đơn vị đào tạo tiền lương nhân sự nhận được nhiều phản hồi tốt từ học viên đã tham gia các khóa học nghiệp vụ thực tế tại đây.

Hiện tại, ngoài các khóa học nghiệp vụ về tiền lương nhân sự trung tâm hành chính nhân sự VinaTrain cũng tổ chức các khóa học khác khóa học khác về hành chính nhân sự có thể bạn cần:

 • Khóa học quản trị nhân sự
 • Khóa học tiền lương 3P_KPI
 • Khóa học trưởng phòng nhân sự
Các trung tâm đào tạo tiền lương nhân sự uy tín sẽ giúp người học sớm tìm được việc ngay khi tốt nghiệp
Các trung tâm đào tạo tiền lương nhân sự uy tín sẽ giúp người học sớm tìm được việc ngay khi tốt nghiệp

Thông tin về trung tâm hành chính nhân sự VinaTrain hiện tại có 3 lĩnh vực đào tạo chính là: Hành chính nhân sự – kế toán – xuất nhập khẩu.

Thế mạnh của đơn vị này là đào tạo thực tế, giảng viên giảng dạy là người đi làm. Tuy nhiên điều này cũng có điểm yếu là nghiệp vụ sư phạm chưa thực sự tốt người học đôi khi sẽ gặp vấn đề nếu không thường xuyên tương tác với giảng viên.

Đánh giá về chương trình đào tạo ở đây cũng cơ bản như các đơn vị khác tuy nhiên điểm nổi bật hơn của đơn vị này chính là:

 • Hỗ trợ học thử cho học viên lên tới 3 buổi
 • Giảng viên thực sự tâm huyết với nghề và hết lòng hỗ trợ học viên
 • Chính sách đào tạo tại đơn vị này được đánh giá là rất bảo vệ quyền lợi học viên
 • Chứng chỉ tốt nghiệp của VinaTrain là một trong những chứng nhận uy tín được các doanh nghiệp chấp nhận
 • Lệ phí hợp lý trong tầm giá có thể chi trả
 • Phản hồi học viên rất tích cực vì thực tế tôi chưa thấy đơn vị nào cho học thử tới 03 buổi như vậy thường là 01 buổi.

Hệ thống chi nhánh đào tạo bạn có thể tham khảo:

Tại Hà Nội: Số nhà 5 Ngách 40 Ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa,

Tại Hồ Chí Minh: 190B Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1

Website: https://vinatrain.edu.vn/

Trung tâm có đào tạo từ người mới bắt đầu cho tới người đã được qua trường lớp. Thời gian học tập ngắn hạn chỉ tầm 1,5 tháng, có hơn 60% thời gian thực hành tại lớp.

Hình ảnh lớp học tiền lương nhân sự tại Vinatrain
Hình ảnh lớp học tiền lương nhân sự tại Vina Train

Có thể thấy rằng, có rất nhiều người tìm học các khóa học C&B, đồng nghĩa rằng ngành nghề này đang có nhiều tiềm năng trên thị trường việc làm. Tin rằng các thông tin từ bài viết học tiền lương nhân sự ở đâu tốt đã phần nào cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Hãy cho chúng tôi biết những thông tin những khóa học tiền lương nhân sự uy tín bạn đã học đẻ cùng chia sẻ với mọi người được biết thêm khi tìm trung tâm học nhé.

Nguồn: Thiên Hương ([email protected])

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.