Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2906 lượt xem

Kinh Nghiệm Khi Học Hành Chính Văn Phòng

Xin chào mọi người, mình vốn không phải là dân chuyên học hành chính văn phòng ra nhưng vì muốn chuyển hướng thử việc mới nên quyết định tham gia một khóa học hành chính văn phòng tại HCM. Tuy nhiên thì cũng do hấp tấp tranh thủ thời gian và cũng chưa có kinh nghiệm đánh giá khóa học nên cũng có khá nhiều “lầm lỡ”, dưới đây mình chỉ chia sẻ trải nghiệm khóa học đó dưới góc độ cảm nhận cá nhân và chia sẻ cho mọi người chút kinh nghiệm chọn trung tâm để học mấy khóa học nghiệp vụ ngắn hạn này. 

Kinh nghiệm khi  học hành chính văn phòng?
Kinh nghiệm khi học hành chính văn phòng?

Quá trình đến với khóa học vừa rồi

Vì là lần đầu, lại không quen ai thân thiết trong lĩnh vực này, mình đành trông cậy vào thông tin trên Internet với các từ khóa thông dụng: “Học hành chính văn phòng ở đâu tốt”, “trung tâm đào tạo khóa học hành chính văn phòng tốt”,… Rồi một mớ kết quả hiện ra với một mớ trung tâm, mình lúc đó đúng kiểu hoa mắt thật sự. Mà lúc đó hoa mắt thật sự, rồi mình nghĩ ra một cách hay đó là dựa vào facebook để chọn ra 3 trung tâm có fanpage nhiều lượt like rồi nhắn tin nhờ họ tư vấn và mình ưng ưng 01 trung tâm nhưng đợi phải hơn 01 tháng mới có lớp. 

Tìm kiếm khóa học hành chính nhân sự qua mạng
Tìm kiếm khóa học hành chính nhân sự qua mạng

Vào học

Đa số các trung tâm đều cho học thử, mình cũng đi rồi thấy ổn nên đăng kí học luôn. Mấy ngày đầu học toàn lý thuyết, mình nghe mà chán vì tự đọc là có thể hiểu rồi mà giảng viên giảng kĩ quá không thực hành luôn. Nhưng mà mình vẫn cố gắng vì nghĩ chắc mới đầu không học vững lý thuyết sao làm được, với lại có thể mình hay chán nên phải tự nhủ “mình phải cố gắng chứ”. Nhưng sau đó, càng học mình càng thấy hết hứng thú vì vẫn lý thuyết không, số lần thực hành không nhiều như lúc mình đọc trên web. Đặc biệt là lộ trình bài học hình như còn lộn xộn so với cái mình thấy trên bài đăng facebook. 

 

Có nên học hành chính nhân sự
Có nên học hành chính nhân sự

Tài liệu thì rất ít phát cho học viên, lướt qua các nội dung nhanh mà nếu mình cứ ngắt lời giảng viên lại hỏi thì cũng kì nên dần dần mình ngại hỏi luôn. 

Phòng học thì bị đổi liên tục, ngày nào đi học cũng phải hỏi học phòng nào. Mình bận xin nghỉ rồi xin học bù với lớp khác cũng được hỗ trợ chưa nhanh lắm. 

Kết thúc

Nói chung là hơn 02 tháng, mình tiếc tiền nên cũng vật vờ đi học cho vớt được tí kiến thức nào thì vớt, về nhà cũng chả có hứng thú nghiên cứu bài lắm. Mà cái hôm kết thúc cũng không có cái gì để tổng kết, review lại xem khóa học kia mình đã học gì luôn, nói hết là hết vậy á. 

Không có cảm hứng khi học xong đã quên
Không có cảm hứng khi học xong đã quên

Chứng chỉ

Mình chỉ nói một dòng về vấn đề này: “Mình sắp quên là đã xong khóa học đó rồi, thì mới có nhận được chứng chỉ vào một ngày như mọi ngày”.

Vậy làm sao để đánh giá được khóa học tốt hay không? 

Theo trải nghiệm của mình cũng như tổng hợp trên mạng khi chia sẻ bài viết này:

  • Điều đầu tiên là một khóa học tốt cần được tổ chức bởi một trung tâm có tiếng, giấy chứng nhận các doanh nghiệp để ý, ưu tiên. 
  • Khóa học của trung tâm phải có giáo trình rõ ràng, thực tế, thực hành nhiều, đội ngũ giảng viên phải là những người trong nghề có kinh nghiệm thực tế, có tiếng trong lĩnh vực. Các trung tâm thường để thông tin về các giảng viên trên web, hãy chịu khó chút, tìm hiểu về họ.
  • Đọc các phản hồi của học viên khác từ nhiều nguồn khác nhau bạn sẽ đánh giá được độ tin cậy của trung tâm. Tuy nhiên, bạn không thể đòi hỏi 100% đều là bình luận, đánh giá tốt thì mới đáng tin vì đâu ai làm hài lòng được cả thế giới. 
  • Trung tâm bạn thấy quảng cáo nhiều chưa chắc là trung tâm tốt.
Nên cố gắng học chăm chỉ khóa học hành chính nhân sự
Nên cố gắng học chăm chỉ khóa học hành chính nhân sự

Cuối cùng, dù là khóa học hành chính văn phòng, hay xuất nhập khẩu, hay gì đó, nhiều khi bạn học không thành thì cũng cần xem lại bản thân đã nghiêm túc dành thời gian chưa. Thú thực là thời gian đó tôi hơi nản nên là học cũng không để tâm lắm nhưng khuyên mọi người cố gắng chọn cho đúng chỗ mà học để học cho tốt, dù sao cũng là tiền mình bỏ ra làm vốn để kiếm thêm tiền, bảo không xót thì lạ quá. Và nếu ai còn có kinh nghiệm gì thì rất vui nhận được sự chia sẻ của mọi người. 

Chúc mọi người thành công!

Nguồn: Thế Thành – Biên tập viên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.