Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
3218 lượt xem

Certificate of Fumigation (giấy xác nhận hun trùng) Là Gì?, Yêu Cầu Phải Có ?

Certificate of Fumigation (giấy xác nhận hun trùng) là một trong những chứng từ không thể thiếu để hoàn thiện bộ chứng từ xuất/nhập khẩu hàng hóa. Đặc biệt là các mặt hàng nông sản (cà phê, tiêu,..), hàng thủ công (mây, tre, nứa).. liệu tất cả các mặt hàng có cần hun trùng kiểm dịch trước khi xuất nhập khẩu. Cùng theo dõi bài viết này nhé.

Quy định về hun trùng hàng hóa trước khi xuất khẩu là điều kiện bắt buộc với một số quốc gia
Quy định về hun trùng hàng hóa trước khi xuất khẩu là điều kiện bắt buộc với một số quốc gia

Certificate of Fumigation (giấy xác nhận hun trùng) là gì?

Certificate of Fumigation (giấy xác nhận hun trùng) là một chứng từ do các đơn vị, cơ quan có chức năng cấp sau khi hàng hóa xuất khẩu đã được phun thuốc khử côn trùng. Với các quốc gia có tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cao thì bộ chứng từ hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải có Certificate of Fumigation (giấy chứng nhận hun trùng). Việc hun trùng không ảnh hưởng tới hàng hóa về chất lượng và hình dáng.

Tại sao phải hun trùng hàng hóa trước khi xuất nhập khẩu?

Có rất nhiều lý do mà chúng ta phải thực hiện việc hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu và dưới đây là một số những lý do phổ biến:

 • Quá trình hun trùng là một trong những giải pháp giúp khử và ngăn ngừa mối, mọt với các hàng hóa được đóng trên container, các sản phẩm được làm bằng gỗ trước khi vận chuyển bằng đường biển.
 • Hàng hóa xuất nhập khẩu trên đường biển thường trải qua hành trình dài (từ Việt Nam đi châu Âu mất khoảng 22-34 ngày, từ Việt Nam đi các nước châu Á mất 2-9 ngày). Trên hành trình đó, hàng hóa được đóng kín trong container xếp chồng và san sát nhau, cộng với độ ẩm từ nước biển và mưa bão sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi và phát triển.
 • Những nhóm hàng như hàng nông sản (gạo, chè, hạt điều, cà phê…), hàng gỗ (bàn ghế, đồ trang trí…), hàng thủ công (mây, tre, nứa,…) … hoặc các mặt hàng sử dụng bao bì, kệ bằng gỗ hay vật chèn lót trong thương mại quốc tế (pallet gỗ, thùng kiện gỗ, tấm gỗ kê, vật chèn lót bằng gỗ…) để xử lý các vi sinh vật sống kí sinh trên các mạch gỗ không cho chúng phát tán ở quốc gia nhập khẩu và tránh trường hợp gây ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa.
 • Ngoài ra, hiện nay quy định về vấn đề môi trường và vệ sinh an toàn của các nước châu Âu, Mỹ, Úc, Canada,… rất nghiêm ngặt và gắt gao nên việc hun trùng hàng hóa là điều bắt buộc. Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ bị trả lại hoặc đối mặt với các mức phạt hành chính nặng nề, thậm chí cấm nhập khẩu.
Một số hình ảnh hùn trùng hàng hóa xuất khẩu
Một số hình ảnh hùn trùng hàng hóa xuất khẩu
Do quy định bảo vệ môi trường tại các cảng hải quan yêu cầu tất cả hàng hóa phải có giấy hun trùng

Trên certificate of fumigation (giấy xác nhận hun trùng) đạt chuẩn cần có thông tin gì?

 • Description of goods: Mô tả hàng hóa (nội dung giống với trên invoice và vận đơn)
 • B/L No: Số vận đơn
 • Weight: Trọng lượng hàng
 • Quantity: Số lượng hàng hóa
 • Means of conveyance: Tên phương tiện vận chuyển
 • Has been fumigated with: Được khử trùng với thuốc gì
 • Dosage: liều lượng (48gr/m3)
 • Duration of exposure: Thời gian thuốc ngấm (48 giờ ở 25 độ C)
 • Place of fumigation: Địa điểm khử trùng (Có thể ở nhà máy nơi đóng cont hoặc khử trùng tại bãi)
 • Date fumigated: Ngày khử trùng (ngày đóng cont hàng xuất khẩu, thông thường trước giờ khởi hành dự kiến vài ngày)
 • Họ tên và địa chỉ người đứng ra xác nhận lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu
 • Số cont/seal

Làm sao để có được certificate of fumigation (giấy xác nhận hun trùng)?

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ này với chi phí thấp và quy trình xử lý nhanh chóng, tiện lợi. Các đơn vị làm thủ tục hun trùng thường tập trung tại các cảng biển, cửa khẩu – nơi tập kết hàng hóa chờ thông quan. Sau khi thực hiện xong quy trình hun trùng, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm cấp cho lô hàng certificate of fumigation. Bên phía doanh nghiệp chịu trách nhiệm vận chuyển đang làm thủ tục hun trùng cho hàng hóa cần cung cấp:

 • Hóa đơn thương mại: Commercial Invoice
 • Phiếu đóng gói: Packing list
 • Vận đơn đường biển: Bill of Lading

Sau 1 đến 2 ngày từ khi tiến hành phun thuốc khử trùng sẽ nhận được chứng thư hun trùng doanh nghiệp cần tiến hành gửi chứng từ trước. Bên cạnh đó, việc hun trùng hàng cần thời gian nhất định vì vậy doanh nghiệp cần cân đối thời gian đóng hàng, chở hàng hạ bãi cảng để không bị lỡ tàu.

Hàng hóa có nguồn gốc thực vật cần được hung trùng trước khi xuất khẩu
Hàng hóa có nguồn gốc thực vật cần được hung trùng trước khi xuất khẩu

Việc hun trùng hàng hóa cần được các công ty có uy tín và chất lượng dịch vụ cao và chứng thư họ cung cấp phải được các quốc gia chấp nhận bởi nếu không sẽ có rủi ro hàng hóa dù đã được hun trùng nhưng không đạt chuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến sự trơn tru trong việc vận chuyển hàng. Ngoài ra, trong trường hợp công ty xuất khẩu quên hun trùng hàng hóa tại Việt Nam thì có thể xử lý bằng cách thuê công ty dịch vụ khử trùng hàng hóa tại các cảng chuyển tải, đi kèm với đó thì chi phí cũng không hề nhỏ.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về certificate of fumigation cũng như tầm quan trọng của việc hun trùng hàng hóa cẩn thận để có được những lô hàng xuất khẩu trơn tru, hạn chế chi phí phát sinh cũng như rủi ro.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.