Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2564 lượt xem

Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Bạn Đã Biết Chưa?

Bạn đang quan tâm học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, cần chuẩn bị những gì nếu muốn chuyển nghề vào làm các vị trí liên quan đến xuất nhập khẩu . Vậy học xuất nhập khẩu như thế nào, học xuất nhập khẩu ở đâu tốt? Chúng tôi xin trích lại buổi chia sẻ ngắn với chuyên gia Trần Văn Thành- Phó Giám Đốc Kinh Doanh Công ALP logsitcs

Phóng viên: Chào Anh Đức, cảm ơn anh đã nhận lời mời chia sẻ về buổi phỏng vấn với chủ đề học xuất nhập khẩu ở đâu tốt và nhưng điều quan tâm khi học xuất nhập khẩu. Theo anh hiểu xuất nhập khẩu là gì vậy ạ?

Trả lời:

Xuất nhập khẩu hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Import – Export. Đây là hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh hiện tại có 2 ngành chính ngạch và tiểu ngạch. Xuất nhập khẩu có các loại hình vận tải khác nhau như đường biển, hàng không, đường bộ, đường ống, Nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm xuất nhập khẩu tại trường việc làm Việt Nam hiện nay đang tăng rất rõ rệt. Nhu các công ty tôi được biết thì họ đều cần tuyển mới nhân sự mỗi năm. Mọi người thường hiểu một cách đơn giản xuất nhập khẩu là công việc xuất hàng đi nước ngoài và nhập hàng từ nước ngoài về. Ngành nghề dù hót nhưng những hiểu biết về xuất nhập khẩu còn hạn chế nên bạn cần định hướng rõ nếu muốn chuyển qua làm việc này đừng nhầm tưởng xuất nhập khẩu với đi xuất khẩu lao động nhé.

Công Ty ALP logisitcs là đơn vị cung ứng dịch vụ logistics rất uy tín tại Hà Nội
Công Ty ALP logisitcs là đơn vị cung ứng dịch vụ logistics rất uy tín tại Hà Nội

Phóng viên: Xuất nhập khẩu giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường. Ngoài ra còn tạo các mối quan hệ kinh doanh với các quốc gia, thúc đẩy kinh tế trong nước. Đây được coi là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong kinh doanh, vậy chuyên gia có thể cho chúng tôi cũng như rất nhiều bạn trẻ khác đó chính là học xuất nhập khẩu có khó không?

Trả lời:

“Học xuất nhập khẩu có khó không?”. Câu trả lời của mình là không, so với kế toán với rất nhiều số liệu, thông tư, luật, thì xuất nhập khẩu có phần dễ thở hơn, đặc biệt nếu bạn là nữ có thể chọn làm văn phòng với vị trí nhân viên chứng từ, nhân viên mua hàng. Còn nếu bạn là nam thì có nhiều sự lựa chọn hơn. Hơn nữa, mặt bằng lương của nhân viên xuất nhập khẩu sẽ cao hơn rất nhiều là một nhân viên kế toán

Tuy nhiên bất kể ngành nào cũng vậy để bạn có thể vươn tới những vị trí cao hơn, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của bản thân, bạn cần bổ sung thêm về ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý nhân sự và công việc… Vì thế hãy cố gắng học hỏi không ngừng để có thể tiến xa hơn, sau khoảng 3 năm kinh nghiệm thì mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu cũng khoảng 15 triệu rồi. Vậy nên, bạn đừng ngần ngại khi quyết định học ngành xuất nhập khẩu, một ngành đang rất hót hiện nay.

Học xuất nhập khẩu cần học những gì, luôn là thắc mắc của rất nhiều người
Học xuất nhập khẩu cần học những gì, luôn là thắc mắc của rất nhiều người

Vừa rồi tôi có nghe anh nhắc đến mức lương của ngành xuất nhập khẩu, và theo thông tin mà tôi biết rằng xuất nhập khẩu là ngành nghề có vai trò quan trọng đối với những công ty thương mại quốc tế, nhiều công ty có nhu cầu cao về nhân sự xuất nhập khẩu đôi khi đưa ra những mức lương tuyển dụng hấp dẫn tính bằng tiền USD và nhiều chế độ đãi ngộ tốt khác. Vậy tôi không biết cụ thể về mức lương của ngành xuất nhập khẩu hiện nay như thế nào ạ?

Trả lời:
Cũng như nhiều ngành nghề khác, mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu còn tuỳ thuộc vào các vị trí công việc khác nhau, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn cũng như quy mô của mỗi công ty. Một số thông tin về mức lương ta có thể tham khảo (mức lương này chưa bao gồm các khoản phụ cấp và chế độ hỗ trợ khác thoả thuận tuỳ theo công ty):

• Đối với nhân sự mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm: Mức lương dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 9.1 triệu đồng/tháng

• Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc: Mức lương dao động trong khoảng từ 8.5 triệu đến khoảng 12-14 triệu đồng/tháng.

• Đối với cấp quản lý trong lĩnh vực xuất nhập khẩu: Với sự dày dặn về kinh nghiệm và khả năng quản lý tốt, bạn có thể sẽ nhận được mức lương cao hơn gấp 2, gấp 3 lần nhân viên bình thường. Tất nhiên, mức lương bạn nhận được cũng tuỳ theo từng công ty và từng lĩnh vực quản lý.

Thu nhập trong nghành xuất nhập khẩu đươc đánh giá tốt và có nhiều mức độ khác nhau
Thu nhập trong nghành xuất nhập khẩu đươc đánh giá tốt và có nhiều mức độ khác nhau

Mức lương trung bình của nhân viên xuất nhập khẩu ở một số vị trí phổ biến

Lương của nhân viên sales xuất nhập khẩu

Đối với bất cứ ngành nghề nào, đội ngũ nhân viên Sales là đội ngũ nhân sự quan trọng và cần thiết thúc đẩy doanh số bán hàng, đem lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều này cũng đúng đối với ngành xuất nhập khẩu. Nhân viên sales xuất nhập khẩu, họ chính là người đem về doanh thu chính để công ty duy trì và phát triển. Vì vậy, họ là những người cực kỳ linh hoạt và nhạy bén cũng như khả năng đàm phán và thương lượng hiệu quả.

Lương của nhân viên sales xuất nhập khẩu thường dao động ở khoảng từ 5 triệu – 7 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là mức lương cứng vì thu nhập hàng tháng của họ từ công việc còn phụ thuộc vào hoa hồng bán hàng và các khoản thưởng khác khi đạt được doanh số.

Lương của nhân viên sale xuất nhập khẩu thương được trả lương cứng +KPI
Lương của nhân viên sale xuất nhập khẩu thương được trả lương cứng +KPI

Lương của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu chủ yếu làm việc tại văn phòng. Công việc của họ là phối hợp với các bộ phận khác để thực hiện và xử lý các loại hồ sơ, chứng từ nhằm đảm bảo việc xuất nhập hàng hoá của công ty được tiến hành thuận lợi.
Nhân viên chứng từ thường không phải chịu áp lực về doanh số. Công việc này cần có sự tỉ mỉ, chính xác và nắm vững kiến thức chuyên môn để làm tốt. Mức lương trung bình của vị trí công việc này thường dao động trong khoảng từ 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng.

Nhân viên chứng từ xuất nhập nhập khẩu lương từ 6 -10 triệu cho các vị trí mới bắt đầu
Nhân viên chứng từ xuất nhập nhập khẩu lương từ 6 -10 triệu cho các vị trí mới bắt đầu

Lương của nhân viên mua hàng

Những công việc chính của vị trí này là: chốt việc mua bán hàng hoá với các đối tác, khách hàng nước ngoài theo nhu cầu của công ty; chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho việc xuất nhập hàng; phối hợp thực hiện việc thanh toán; theo dõi quá trình xuất nhập hàng, nhập kho.
Một nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu chuyên nghiệp cần có kỹ năng thương thảo và chốt giá cả hàng hoá tốt. Vì thường xuyên làm việc với các đối tác, khách hàng nước ngoài nên khả năng giao tiếp cũng như kỹ năng ngoại ngữ giỏi là những yêu cầu cần thiết cho vị trí công việc này. Mức lương trung bình của vị trí này thường vào khoảng từ 8.5 triệu – 10.8 triệu.

Tuyển dụng nhân viên mua hàng với mức lương tối thiểu 6 triệu là Job nghiệp vụ phổ biến hiện nay
Tuyển dụng nhân viên mua hàng với mức lương tối thiểu 6 triệu là Job nghiệp vụ phổ biến hiện nay

Những Yếu Tố Cần Có Với Nghề Xuất Nhập Khẩu 

Phóng viên: Với mức lương đa dạng và hấp dẫn như vậy,Nhân viên xuất nhập khẩu cần những gì mang lại nhiều cơ hội cho bản thân hơn so với đồng nghiệp?

Trả lời:

Có lẽ bạn đã nghe câu này rồi nhưng vì nó đúng nên tôi sẽ nói lại đó là: bất kể ngành nghề nào cũng có những yêu cầu của riêng nó. Tất nhiên, điều đầu tiên là bạn cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn của ngành nghề này. Từ những kiến thức chuyên môn được học tại trường, qua quá trình làm việc, bạn hãy tích luỹ thật nhiều kinh nghiệm làm việc để trở nên uyển chuyển và linh hoạt hơn trong việc xử lý công việc đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đến những yếu tố kỹ năng cần thiết cho công việc là:

• Kỹ năng xây dựng chiến lược tốt
• Kỹ năng tổ chức sắp xếp công việc
• Kỹ năng giao tiếp tốt
• Thành thạo các kỹ năng văn phòng
• Kỹ năng ngoại ngữ giỏi
• Nắm vững chuyên môn về hồ sơ, giấy tờ liên quan lĩnh vực xuất nhập khẩu
• Kỹ năng đàm phán, thương lượng
• Kỹ năng quản lý và phân phối hàng hoá

Phản hồi thực tế về khóa học mua hàng tại các trung tâm uy tín ( Nguồn: VinaTrain)
Phản hồi thực tế về khóa học mua hàng tại các trung tâm uy tín ( Nguồn: VinaTrain)

Đối với xuất nhập khẩu, các yếu tố quyết định mức lương của một nhân viên xuất nhập khẩu

• Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn bao gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là yếu tố đầu tiên quan trọng quyết định đến mức lương mà bạn có thể nhận được khi làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
• Ngoài mức lương cơ bản, tổng thu nhập của nhân viên xuất nhập khẩu còn tuỳ thuộc vào những nguồn như: thưởng doanh số, thưởng năng suất làm việc, thưởng KPI, chế độ phụ cấp công việc, chế độ hỗ trợ…
• Phụ thuộc vào mức sống của từng vùng miền, đất nước khác nhau. Mức lương nhân viên xuất nhập khẩu cũng cần đáp ứng được những chi phí sinh hoạt cơ bản của người lao động tuỳ theo nơi mà công ty có trụ sở hoạt động.
• Phụ thuộc vào văn hoá của mỗi châu lục của các công ty mẹ khác nhau. Thông thường, các công ty có công ty mẹ ở châu Âu, Mỹ thì sẽ nhận được mức lương căn bản cao hơn so với các công ty của châu Á. Tuy nhiên các công ty có công ty mẹ ở Châu Á lại có lợi thế riêng về trợ cấp và thưởng.

Công việc xuất nhập khẩu chưa bap giờ là dễ dàng nếu bạn muốn ổn định đây không phải nghề dành cho bạn
Công việc xuất nhập khẩu chưa bap giờ là dễ dàng nếu bạn muốn ổn định đây không phải nghề dành cho bạn

Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt ? 

Phóng viên: Có thể nói tỉ lệ người trái ngành làm và học xuất nhập khẩu vô cùng nhiều, đặc biệt là các bạn sinh viên chuyên ngành kinh tế, ngôn ngữ,… tuy nhiên dù trái hay chính nghề đi nữa thì việc được đào tạo chất lượng thì mới mang lại cơ hội nghề nghiệp cao. Chính vì vậy, rất mong anh có thể chia sẻ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt ạ.

Trả lời:

Thường thì với những người chưa biết gì về xuất nhập khẩu sẽ có 3 sự lựa chọn dưới đây:
Cách 1: Học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu
Cách 2: Xin thực tập không lương tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Cách 3: Xin được đi học việc với người làm nghề xuất nhập khẩu

Nhìn một cách khách quan và tổng thể thì cách 1 là ưu điểm hơn cả. Bởi khi bạn tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm thì các bạn sẽ được những người đang làm xuất nhập khẩu thực tế giảng dạy. Kiến thức được truyền đạt là những kiến thức thực tiễn dựa trên các bài tập thực hành cũng như tình huống cụ thể.

Đồng thời, với đối tượng chưa biết gì về xuất nhập khẩu, để có thể hành nghề xuất nhập khẩu thì cần phải chuẩn bị các kiến thức xuất nhập khẩu nền tảng đối với từng vị trí công việc (nhân viên mua hàng, chứng từ, hiện trường …).

Đó là các kiến thức về các loại hình mua bán quốc tế, các điều kiện thương mại quốc tế, cách soạn thảo hợp đồng….. cũng như các kiến thức liên quan đến kinh tế xã hội – các chính sách mặt hàng, hoặc các quy định hay các hiệp định giữa các khu vực và quốc gia.

Để làm tốt việc này thì đòi hỏi bản thân của người học phải nỗ lực rất nhiều, nhất là trong giai đoạn mới bắt đầu. Bên cạnh đó, rất cần 1 người nhiều kinh nghiệm ở bên chỉ dạy, hướng dẫn cách làm để người học có được cách làm đúng nhất, tránh được những sai sót và rủi ro trong nghề. Do vậy lời khuyên là nên tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế dành cho người mới bắt đầu tại các trung tâm để được các giảng viên có kinh nghiệm thực tế hướng dẫn và hỗ trợ bài bản.

Dù là người mới bắt đầu nhưng lại có những lợi thế nhất định, ví dụ đơn giản là khi bạn chưa biết gì thì việc bạn học các khóa xuất nhập khẩu thực tế sẽ có được hệ thống kiến thức chuẩn mực và bài bản.
Chắc chắn là khi kết thúc khóa học xuất nhập khẩu thực tế ngắn hạn tại các trung tâm sẽ giúp các bạn có được nền tảng kiến thức tốt, được định hướng một cách rõ ràng cũng như được lắng nghe về tương lai của ngành xuất nhập khẩu tại Việt Nam – thuộc top 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Học xuất nhập khẩu ở đâu tại Hồ Chí Minh được nhiều người tìm kiếm tham gia tại các trung tâm day nghề Học xuất nhập khẩu ở đâu tại Hồ Chí Minh được nhiều người tìm kiếm tham gia tại các trung tâm day nghề
Học xuất nhập khẩu ở đâu tại Hồ Chí Minh được nhiều người tìm kiếm tham gia tại các trung tâm day nghề

Một số trung tâm các bạn có thể tham khảo nếu như chưa biết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt như là:

Học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain hoặc Trung tâm dạy xuất nhập khẩu U&I nếu bạn cần môi trường dạy thực tế như đi làm tại doanh nghiệp học phí cũng rất mềm từ 3-3,5tr hoặc bạn có thể tham khảo khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn ĐH Ngoại Thương, đại học kinh tế Tp Hồ Chí Minh nếu bạn đã có kiến thức nền tảng cơ bản và cần củng cố lại kiến thức. Hoặc nếu ban cần học những khóa học ngắn hạn kiểu chuyên đề như chuyên về hiện trường, khai báo, chứng từ có thể tham khảo những khóa học tại bên Tân Cảng, trung tâm đào tạo logistics ALS

Phóng viên: Cảm ơn anh về những chia sẻ nhưng nếu cá nhân anh để chọn 1 trung tâm dạy xuất nhập khẩu thực tế anh sẽ học ở đâu ạ?

Trả lời:

Câu hỏi này thì mình cũng đã nghĩ bạn sẽ hỏi cảm nhận cá nhân khi đi học thì mình tùy vào nhu cầu để chọn lớp học. Nếu là người chưa biêt gì thì cần thực tế nhưng vẫn phải có lý thuyết vì các bạn mới chưa biết gì vào công ty mình hướng dẫn tầm 1 tuần là có thể lên được tờ khai, khai Manifest tốt nhưng điểm yếu của các bạn ấy là chưa có kiến thức nghiệp vụ nên rất non và không xử lý được vấn đề. Tốt nhất là học ở trung tâm vừa dạy tốt 2 bên này chắc mình học bên VinaTrain vì đồng nghiệp mình biết hiện tại là nhân viên cũng đã từng học bên này các bạn đó vào việc rất nhanh.
Còn thực tế thì mình chưa đi học vì hiện tại chắc kinh nghiệm làm việc của mình lâu hơn tuổi đời mấy trung tâm đó mà.

Hình ảnh lớp học nghiệp vụ tại trung tâm VinaTrain đào tạo xuất nhập khẩu
Hình ảnh lớp học nghiệp vụ tại trung tâm VinaTrain đào tạo xuất nhập khẩu

Phóng viên: Bất kỳ ai khi mới bắt đầu theo đuổi xuất nhập khẩu luôn mơ hồ không biết công việc này có khó không với người mới bắt đầu cần lộ trình học như thế nào hy vọng anh có thể một lộ trình học xuất nhập khẩu phù hợp là như thế nào ạ?

Trả lời:
Nếu bạn mới tìm hiểu về nghiệp vụ xuất nhập khẩu thì tốt nhất bạn nên học xuất nhập khẩu từ những kiến thức căn bản nhất như: Incoterm, cách tìm kiếm khách hàng, đàm phán thương mại, chuẩn bị một bộ chứng từ hợp lí, hợp lệ, làm thanh toán quốc tế, làm bảo hiểm hàng hóa,…. và đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Khác với chương trình học ở các trường đại học, lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế nên theo khung thực tế nhiều hơn lí thuyết.

Trước tiên bạn nên (i) Học kiến thức nền tảng trong ngành xuất nhập khẩu, sau đó (ii) Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế và thực hành trên chứng từ, trên phần mềm và trong tình huống thực tế.
Đồng thời, bạn cần nắm chắc và vận dụng được những nội dung kiến thức dưới đây vào thực tiễn tôi có liệt kê cá tips quan trọng bạn có thể mua tài lieu về tự học như sau:

(1) Hiểu rõ tổng quan về XNK, Logistics, mối liên hệ giữa XNK và logistics.
(2) Các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms (cập nhật nhất hiện nay là Incoterms 2010-2020)
(3) Chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng ngoại thương, PO, Invoice, packinglist (phiếu đóng gói), vận đơn – bill of lading,…
(4) Quy trình thủ tục hải quan: nhận chứng từ, kiểm tra hồ sơ, lên tờ khai, làm hải quan…
(5) Biết cách làm Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)
(6) Phân loại hàng hóa- HS code gồm các quy tắc add mã HS code. Các bước và kinh nghiệm áp mã HS chính xác
(7) Cách tính trị giá hải quan và Thuế: các phương pháp xác định trị giá hải quan khi làm thủ tục hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu và các bước tính thuế.
(8) Khai báo hải quan trên phần mềm Vnaccs
(9) Bộ chứng từ hải quan
(10) Xin giấy phép kiểm tra chuyên ngành của các bộ ban ngành
(11) Làm việc với các chi cục Hải Quan, cảng, kho hàng và các cơ quan cấp giấy phép.

Sách nghiệp vụ xuất nhập khẩu được đưa vào giảng dạy tại trung tâm VinaTrain (Nguồn: Vinatrain)
Sách nghiệp vụ xuất nhập khẩu được đưa vào giảng dạy tại trung tâm VinaTrain (Nguồn: Vinatrain)

Trên đây là những nội dung cốt lõi nhất để có thể làm được việc của một nhân viên xuất nhập khẩu. Tất nhiên bạn có thể lựa chọn phương án tự học xuất nhập khẩu hoặc tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế.
Cảm ơn anh Đức chuyên gia xuất nhập khẩu đến từ ALP Logictics đã chia sẻ với chúng tôi trong chủ đề học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, nên học những gì và cách chọn những khóa học nào hiệu quả, chúc anh ngày càng thành công hơn trong công việc. Chúc ALP sớm trở thành một doanh nghiệp vững mạnh trong lĩnh vực logisitcs. Hy vọng những chia sẻ của anh sẽ giúp ích thật nhiều cho những ai đã và đang có dự định theo học xuất nhập khẩu.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tin rằng nó hữu ích khi các bạn tìm kiếm khóa học xuất nhập khẩu trong thời gian tới nếu vẫn chưa biết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt thì đừng quên chia sẻ với tác giả những vấn đề bạn quan tâm tại phần bình luận phía dưới bài viết nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi !

Nguồn: Hồ Bích Vân (Tổng hợp và biên tập)

Bình luận

  1. Diệu Minh says:

    em muốn làm nhân viên mua hàng thì nên học khóa học mua hàng hay khóa xuất nhập khẩu ạ, các trung tâm hình như k có dạy riêng chỉ có 1 bên soc có khóa này nhưng học phí hơi mắc và thời gian ít em sợ học vào k hiểu 🙁 anh chị tư vấn giúp em với

  2. Bình says:

    Làm xuất nhập khẩu lương cao không các bác, có vất vả không ak. Em đang chán kế toán, muốn đi học thêm cái chứng chỉ Xuất Nhập Khẩu để chuyển nghề mà không biết có ngon nghẻ không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.