Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1901 lượt xem

Có Nên Học Xuất Nhập Khẩu Online Không? Chia Sẻ Từ Người Học

Là người trái nghành muốn làm nghề thời gian này không tới trung tâm học được. Khi tôi hỏi có nên học xuất nhập khẩu online không? chị Lan nhân viên thu mua tại một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản chia sẻ: nên học chứ, nhưng tiền nào của ấy đừng ham mê những khóa học giá rẻ”.

Cá nhân tôi thắc mắc lý do vì sao chị Lan lại nói vậy và nhận được chia sẻ của chị như sau:

Chị Phương Lan – Nhân viên thu mua một công ty phân phối nông sản tại Đồng Nai Để nâng cao chuyên môn và tiến đến những vị trí cao hơn trong sự nghiệp với mức lương như mong muốn, nhu cầu học nâng cao nghiệp vụ để xin việc tốt hơn chị đã chủ động tìm các khóa nghiệp vụ ngắn hạn về xuất nhập khẩu, logistics. Sự cạnh tranh không lành mạnh được che đậy bằng các ngón nghề quảng cáo giá rẻ. Người học không tìm hiểu kỹ dễ dàng sập bẫy. Chị Phương Lan trên là một điển hình.

Khóa học xuất nhập khẩu online được chị Lan mua khi tham khảo trên facebooks
Khóa học xuất nhập khẩu online được chị Lan mua khi tham khảo trên facebooks

Tìm Kiếm Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Vì Giá Tiền Giẻ 

Chị Lan tìm kiếm thông tin trên website và thật bất ngờ với nhiều trung tâm đào tạo cả online và offline với mức kinh phí cạnh tranh vô cùng. Cứ loay hoay mãi rồi chị cũng chọn cho mình một trung tâm đào tạo nghiệp vụ với mức học phí giá rẻ hơn các trung tâm khác rất nhiều. Lúc đó, chị hăm hở đăng ký ngay khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu online vì tiết kiệm được khá nhiều chi phí và lại chủ động thời gian cho việc học bằng hình thức online. Nhưng ngay khi học buổi đầu tiên chị đã cảm thấy ngỡ ngàng cho sự lựa chọn của mình không như tưởng tượng.

Khóa học chị Lan Mua là lớp xuất nhập khẩu online học tương tác cùng giáo viên tuy nhiên, với học phí 1,5 triệu chị được học trong 16 buổi với các chuyên đề theo sự thiết kế của trung tâm. Trải qua 15 buổi học, nói là không học được gì thì không đúng nhưng đúng chất tiền nào của đấy chị thấy tiếc về lựa chọn của mình.

Học xong vẫn chưa hiểu phải tìm chỗ học mới rẻ lại thành đắt. Chị bảo với tôi:

“Chị là người mới, chưa biết gì nên học khóa cơ bản nhất, trong lớp cũng toàn các bạn như chị nhưng mà chương trình có 15 buổi dạy nhanh lắm. Giáo viên họ đi làm rồi nên dạy củng nhanh, không tương tác nhiều, kiểu dạy hết giờ là xong. Nhiều khi chẳng hiểu họ nói gì vì toàn từ chuyên nghành. Đúng ra phải giải thích nó là gì mới nói. Trung tâm này chưa đào tạo sư phạm cho giáo viên nên họ chỉ đúng là mang tính chất chia sẻ chứ không phải dạy”.

Học online trực tuyến nhưng bài giảng quá nhanh khiến chị Lan không hiểu bài
Học online trực tuyến nhưng bài giảng quá nhanh khiến chị Lan không hiểu bài

Trải Nghiệm Về Khóa Học Có Thực Sự Tuyệt Như Quảng Cáo 

Sau 16 buổi học chị Lan Nhận được những gì, chia sẻ từ người trong cuộc:

  • Chất lượng giáo viên và giáo trình

1.1. Giáo viên

Lớp học online khi được cung cấp một tài khoản đăng nhập trên web của trung tâm. Người giảng dạy bao giờ cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất khiến cho khóa học có thành công hay không. Nhưng thật sự mình thấy thất vọng vì giảng viên thiếu trách nhiệm với nghĩa vụ giảng dạy của mình. Đằng sau cái mác đứng lớp liệu họ đã được đào tạo bài bản các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để giảng dạy. Khả năng truyền đạt cực kỳ khó hiểu và mình cảm giác như họ không hiểu vấn đề họ đang dạy là mấy. Họ cũng không hề có sự tương tác với học viên, khi học viên đặt các câu hỏi thì trả lời quanh co, mập mờ.

1.2. Giáo trình

Giáo trình được nhận được là file mềm gửi theo từng buổi, tự in ra và xem. Không có bài tập, bài học chỉ toàn là chữ và theo đánh giá của mình đó là kiến thức cơ bản, thiếu hấp dấn người xem.

  • Thời lượng khóa học

Trong 16 buổi trung tâm kết hợp song song cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành. Tuy nhiên, khóa học mình đang theo có thời lượng khá ngắn, lý thuyết được đề cập là những kiến thức nền cơ bản ai cũng thấu, hơn nữa chỉ là lý thuyết suông, không hề được chắc lọc. Các phần thực hành rất hiếm và không sát với thực tế.Vì thường dạy xong nội dung bài học là hêt giờ trung tâm không cho thêm buổi học nên giáo viên cũng không dạy thêm được bảo về nhà làm nhưng lại chưa gửi bài chữa cho học viên.

  • Cam kết hỗ trợ sau khóa học

Khâu hỗ trợ sau khóa học lại thiếu chuyên nghiệp ,học viên dường như bị bỏ rơi, lúc đó mình cần học lại nhưng đợi mãi chưa thấy có lớp để học. Chắc trung tâm này tháng chỉ mở được 1 lớp nên như vậy. Nhiều khi bí nghiệp vụ đánh liều hỏi giáo viên nhưng cũng chẳng nhận được câu trả lời.

Như vây, Đúng là tiền nào của đấy, đằng sau lời quảng cáo, chào mời hấp dẫn là những khóa học kém chất lượng, mang lại cho người học nhiều sự ngỡ ngàng đến dở khóc dở cười. Đó là tất cả những điều mà chị Phương Lan đã trải nghiệm một khóa học xuất nhập khẩu online.

Tim được trung tâm dạy xuất nhập khẩu uy tín là điều rất quan trọng
Tim được trung tâm dạy xuất nhập khẩu uy tín là điều rất quan trọng

Nên Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt?

Hiện tại, công việc của chị vẫn cần tới nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Chị cho biết thời gian tới sẽ tìm hiểu thêm những khóa học khác tốt hơn. Lần này chị không chọn vì giá tiền nữa mà phải quan tâm tới các yếu tố: Thời lượng khóa học, trình độ nghiệp vụ sư phạm của giáo viên, chính sách hỗ trợ và tính uy tín của trung tâm.. Như đơn vị trước chị học do tìm trên facebook hóa ra là của một vài người mở ra tự dạy giờ họ giải tán thì coi như cũng chẳng nhận được hỗ trợ gì nữa..

Như vậy, qua câu chuyện của Chị Lan tôi thấy nên tỉnh táo và sáng suốt khi lựa chọn cho mình một khóa học để nâng cao nghiệp vụ.

Thực tế có rất nhiều nơi đào tạo uy tín, chuyên nghiệp với mức chi phí hợp lý xứng với công sức và tâm huyết của nhà đào tạo. Chi phí thấp bao giờ cũng đồng nghĩa với “tiền nào của ấy”.

Có nên học xuất nhập khẩu online không?
Có nên học xuất nhập khẩu online không?

Thường các đơn vị đào tạo uy tín sẽ có webiste và tổ chức chuyên nghiệp gồm các phòng ban tuyển sinh, hỗ trợ học viên. Ngoài ra, chi phí cho những khóa học tại các trung tâm đào tạo uy tín cũng không quá giẻ so với những khóa học tự phát. Rút kinh nghiệm từ chị Lan tôi đã tìm hiểu khóa học tại các trung tâm xuất nhập khẩu uy tín. Hiện tại có một vài thương hiệu tôi đang chú ý là:

  • Khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain
  • Khóa học xuất nhập khẩu online tại trung tâm Tân Cảng
  • Khóa học xuất nhập khẩu online tại trung tâm Vlas

Nếu bạn đã từng tham gia khóa học tại đây rồi cho tôi biết về chất lượng đào tạo với nhé? Cảm ơn ác bạn đã đọc bài viết này.

Tác giả: Phạm Nhựt

Bình luận

  1. Võ Nguyễn Hoàng Nguyên says:

    vote vinatrain, dạy tốt, giá giẻ, hổ trợ ok, bạn mình học lớp này cũng bảo mình học lớp tháng 8 bên này vì lớp nó đang học khai giảng 2 buổi r

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.