Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1213 lượt xem

Rủi Ro Về Kế Toán Với Các Công Ty Khởi Nghiệp

Ông cha ta có câu “Phi thương bất phú”, chính vì lý do đó mà nhiều người mong muốn khởi nghiệp kinh tế để thử sức của bản thân và thỏa mãn đam mê. Nhưng trong kinh doanh thì không thể không gặp phải những vấn đề rủi ro, đặc biệt là rủi ro liên quan đến luật pháp doanh nghiệp, liên quan đến thuế. Dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng cần phải có kiến thức chủ động về thuế. Thông qua bài viết, chúng tôi muốn gửi gắm đến các bạn phương pháp, thông tin để hạn chế những rủi ro hiệu quả.

Rủi ro về kế toán trong doanh nghiệp.
Rủi ro về kế toán trong doanh nghiệp.

Xem thêm:

Định Nghĩa Rủi Ro Về Thuế Trong Kế Toán

Bạn có biết thế nào là thuế của một doanh nghiệp phải chịu dù doanh nghiệp đó có lớn hay nhở và thuế doanh nghiệp sẽ gặp phải những rủi ro như thế nào?

Có hai loại thuế mà một doanh nghiệp cần quan tâm là thuế trực thu và thuế gián thu. Đặc điểm chung của hai thuế này đều là số tiền doanh nghiệp không được nhận mà phải chi ra. Lợi nhuận chính là con số doanh nghiệp nhận được khi trừ thuế và chi phí để sản xuất hay giao bán sản phẩm. Rủi ro về thuế là những vấn đề liên quan đến thuế của doanh nghiệp vì một nguyên nhân chủ quan hay khách quan như thiếu kiến thức chuyên môn hay không chủ động làm việc dẫn đến bị các lỗi nhà nước quy định. Và thuế của doanh nghiệp phải trả đều do nhà nước đề ra, đã được thiết lập trong các hiến pháp.

Doanh nghiệp mới khởi nghiệp có thể mắc phải những sai sót gì?
Doanh nghiệp mới khởi nghiệp có thể mắc phải những sai sót gì?

Nếu như không có kiến thức cơ bản thì doanh nghiệp còn phải chịu nhiều mức cao hơn số thuế doanh nghiệp phải đóng. Đặc biệt với những người chủ doanh nghiệp khi bắt đầu khởi nghiệp, chưa nắm rõ các bước trong quá trình nộp thuế hay còn quan tâm nhiều khâu chuẩn bị mà quên không nộp thuế chính vì thế mới dẫn đến nhiều mức đền phạt không đáng.

Đâu Là Rủi Ro Về Thuế Cần Quan Tâm Khi Khởi Nghiệp

Có rất nhiều lý do để công ty của bạn thực sự gặp phải những rắc rối trong vấn đề về thuế

1. Bị ấn định thuế

Đây có lẽ là rủi ro hàng đầu mà doanh nghiệp hay bị mắc phải trong giai đoạn khởi nghiệp đầu. Nhiều nhà doanh nghiệp cho rằng đây là thời kỳ khủng khiếp nhất mà doanh nghiệp khi mắc phải rủi ro. Và rủi ro này không doanh nghiệp nào muốn mắc phải dù mới khởi nghiệp hay đã thành lập từ lâu.

2. Bị tính thuế cao hơn

Việc tính thuế cao hơn với một doanh nghiệp mới khởi nghiệp mà gặp phải thì rất khó có thể đáp ứng được bởi lẽ, tiền chi cho các khoản là doanh nghiệp đã chi ra và được lên kế hoạch từ trước, chính vì thế việc nộp thêm thuế là rất khó thực hiện với doanh nghiệp. Và việc không đóng thêm thuế đồng nghĩa không thực hiện pháp luật của nhà nước chính vì thế mà doanh nghiệp chắc chắn phải thực hiện nộp thêm thuế.

doanh nghiệp chắc chắn phải quan tâm đến những thông tin thuế được cập nhật
doanh nghiệp chắc chắn phải quan tâm đến những thông tin thuế được cập nhật

3. Bị phạt về thuế

Trong các trường hợp nào thì doanh nghiệp mới khởi nghiệp phải nộp phạt và mức nộp phạt theo quy định là bao nhiêu. Doanh nghiệp có thể do mắc phải một số sai lầm như các sai các quy định trong pháp luật về việc giấy tờ thành lập doanh nghiệp. Thông thường trường hợp này xảy ra khá phổ biến và vào bất kỳ thời điểm nào mà doanh nghiệp thành lập hay đi vào hoạt động. Có thể kể đến:

– Do doanh nghiệp bị mất sổ sách và chứng từ: Đây là trường hợp xảy ra với nhiều doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới thành lập. Lý do là doanh nghiệp với bộ phận kế toán chưa đi vào hoạt động một cách ổn định và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lỏng lẻo, không quan tâm nhiều đến kế toán và và thuế của doanh nghiệp. Những quy trình đã lên kế hoạch từ trước không được thực hiện đảm bảo.

– Doanh nghiệp chuyển trụ sở: Doanh nghiệp mới khởi nghiệp gặp phải rất nhiều tình trạng này, bởi khi chuyển trụ sợ rất nhiều công việc cũng như vị trí cần trang trí và sắp xếp lại một cách khoa học hợp lý. Từ đó nhiều giấy tờ bị để lộn xộn, có thể bị dọn dẹp mà mất đi hay rách nát cũng dễ xảy ra.

– Do không in bản cứng để có thể lưu trữ: Đề phòng trường hợp máy tính bị hỏng mà có nhiều dữ liệu và dữ liệu máy tính bị mất.

Đối với doanh nghiệp, kế toán giữ vai trò quan trọng
Đối với mọi doanh nghiệp, kế toán luôn giữ vai trò quan trọng

– Do kế toán làm part time: Do mới khởi nghiệp doanh nghiệp mà nguồn nhân lực của doanh nghiệp được thuê về chưa được cung cấp đủ, chính vì thế để giải quyết tình trạng này nhiều doanh nghiệp sử dụng kế toán part time, cũng chính vì thế mà khi kế toán part time nghỉ, thì doanh nghiệp lại chưa kiểm tra hóa đơn, chứng từ do người kế toán những sau đó lại không nhận lại được đầy đủ hoặc nhiều hóa đơn bị thất lạc và không ai chịu trách nhiệm làm việc này.

Dù là những rủi ro nhỏ nhất về doanh nghiệp về thuế, thiết nghĩ người khởi nghiệp luôn phải chú ý đề phòng và có kiến thức chuyên môn chặt chẽ về thuế mới có thể giúp cho doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro nhất định. Mong những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về những rủi ro về thuế mà doanh nghiệp không may bị phải thì cố gắng tìm biện pháp đề phòng từ trước, đảm bảo doanh nghiệp thành lập một cách thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.