Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2214 lượt xem

Trung Tâm Đào Tạo Xuất Nhập Khẩu Thực Tế, Bóc Mẽ Chiêu Trò Dụ Dỗ Người Học

Trong thời gian gần đây, một số trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu đã lợi dụng học viên bởi những chiêu trò lừa đảo khi tuyển sinh nhưng thực tế chất lượng không tốt, đào tạo nghiệp vụ kém chất lượng, khiến nhiều bạn người tình cảnh “Tiền mất tật mang”. Vậy những chiêu trò đó là gì?

Xuất nhập khẩu (Import – Export) được xem là trong những hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lưu thông trao đổi hàng hóa, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy nền kinh tế trong nước. Nhờ vậy mà lĩnh vực xuất nhập khẩu đã thu hút nhiều bạn trẻ đang trong quá trình định hướng nghề nghiệp sau này, kể cả sinh viên học trái ngành hay người đi làm muốn chuyển đổi công việc hiện tại. Chính vì vậy, hàng loạt các khóa học về nghiệp vụ xuất nhập khẩu ra đời để đáp ứng nhu cầu bổ sung kiến thức chuyên môn nhằm phục vụ ngành nghề này.

Các trung tâm đầo tạo xuất nhập khẩu ra đời giải quyết nhu cầu tìm các khóa học của nhiều người hiện nay
Các trung tâm đầo tạo xuất nhập khẩu ra đời giải quyết nhu cầu tìm các khóa học của nhiều người hiện nay

Thông qua các kênh truyền thông đại chúng, đặt biệt là Internet, người học có nhu cầu thường tìm kiếm khai thác các nguồn thông tin từ Internet mà đặc biệt là trên quảng cáo Google, Facebook và các diễn đàn lớn khác. Những chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu thường là những lời lẽ ngọt ngào có cánh với đầy đủ các điều kiện mà các học viên mong muốn với những cam kết mà ai cũng cần khi học như:

  • Dạy thực tế
  • Giảng viên có kinh nghiệm làm việc
  •  Trung tâm đào tạo uy tín
  • Cam kết đầu ra hoặc hỗ trợ học lại miễn phí

“mật ngọt thì chết ruồi”,rất nhiều người đã tham gia những khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu kết quả học xong vẫn không làm được việc nếu vì những lý do từ phía người học thì không nói làm gì. Vì thế, bạn cần biết rõ những cách tuyển sinh phổ biến đang được các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu không uy tín đang thực hiện.  Đào tạo xuất nhập khẩu ngày càng nhiều về số lượng nhưng chưa thực sự chất lượn.

Muôn kiểu tuyển sinh của các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu hiện nay đang áp dụng

1, Mạo danh các trung tâm xuất nhập khẩu uy tín

Có rất nhiều cá nhân/tổ chức hiện nay cập nhật thông tin của một số trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu cấp tốc như thời gian, số lượng buổi học, nội dung/giáo án, tên giáo viên, kể cả bằng cấp giả với mức học phí thấp hơn các trung tâm uy tín để quảng cáo rầm rộ trên Internet. Thêm vào đó, có nhiều trung tâm lấy cả thông tin cá nhân của một số giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm, giữ chức vụ cao trong các công ty xuất nhập khẩu uy tín để PR cho chính trung tâm đó nhằm thu hút các học viên. Điều này sẽ tạo nên sự uy tín và chất lượng giảng dạy của trung tâm. Nắm bắt được tâm lý, nhu cầu của các học viên là những cá nhân có thu nhập thấp nên rất cần trung tâm đào tạo vừa uy tín mà giá lại mềm, nên các đối tượng này chỉ cần “tung chiêu” là được vài mẻ lớn.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế thì công tác đào tạo diễn ra kém thiếu chất lượng hoặc thuê giáo viên ngoài dạy với giá thấp hơn, nhưng học phí lại nhỉnh hơn các trung tâm uy tín khiến cho học viên hiểu sai về ngành, kiến thức xa rời so với thực tế và dễ chán nản. Một số trung tâm chỉ quan tâm đến lợi nhuận, số tiền mà học viên đóng vào chứ không chú trọng kết quả mà học viên tiếp thu sau khi hoàn thành khóa học.

Học xong là xong không có những chính sách hỗ trợ người học sau tốt nghiệp hay khi cần học lại thì trung tâm đã tạm ngừng hoạt động. Thực tế không ít các đơn vị như vậy nên hãy chọn học tại những đơn vị lớn có thuơng hiệu như đi mua bảo hiểm cần để ý tới những điều kiện về sau.

Các trung tâm đào tạo mở ra ngày càng nhiều chất lượng cũng được nâng cao hơn vậy nên tùy vào nhu cầu của bạn hãy tìm một khóa học phù hợp
Các trung tâm đào tạo mở ra ngày càng nhiều chất lượng cũng được nâng cao hơn vậy nên tùy vào nhu cầu của bạn hãy tìm một khóa học phù hợp

Đào tạo xuất nhập khẩu hoàn toàn miễn phí, cam kết chất lượng.. nhưng thực tế thì 

Phần lớn sinh viên chưa đi làm nên không có thu nhập hoặc có rất nhiều thời gian sẽ tìm kiếm trên các hội nhóm facebooks săn được những khóa học nghiệp vụ đào tạo ngắn hạn trong 3 ngày hoặc vài buổi tối miễn phí do người đi làm dạy.  Thực sự thì những hình thức này không xấu chỉ là cách bạn tiếp thu nó ra sao vẫn biết không ai day miễn phí họ đều có mục đích là lấy thông tin của bạn hoặc yêu cầu người tham gia đóng những khoản phí hỗ trợ như tài liệu, phí thuê cơ sở vật chất.

Thường những khóa học như vậy sẽ tạo phễu để xác định tập data người có nhu cầu sau đó gửi các thông tin về những khóa học khác chuyên sâu. Hoặc sẽ đào tạo theo hình thức “ăn sổi” tức là mỗi người tầm 400.000 Vnđ phí tài liệu sách vở bạn thấy giẻ cho 6 buổi học nhưng nếu 60 người như vậy họ đã thu được:24.000.000 VNĐ sau khi trừ đi các chi phí chuyên gia, phòng ốc nói là miễn phí nhưng các đơn vị tổ chức như vậy vẫn có thu nhập.

Cái dở hình thức này tôi muốn nói tới là những lớp như vậy nửa mỡ, nửa chả học thời gian ngắn sẽ không tới đâu biết nửa vời cũng không thể làm được xuất nhập khẩu bạn nhé. Vậy bạn tốn tiền, thời gian, công sức của mình tham gia một khóa học những đổi lại không hữu dụng để làm gì ?

Thường các lớp như vậy hay có rất nhiều sinh viên và chi em văn phòng với tâm lý tham giẻ, thích đồ tặng kèm miễn phí đi học tỉ lệ nam giới không nhiều.

Các trung tâm đào tạo mở ra ngày càng nhiều chất lượng cũng được nâng cao hơn vậy nên tùy vào nhu cầu của bạn hãy tìm một khóa học phù hợp
Những khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn miễn phí liệu có thật là free ?

Trung tâm đào tạo nhưng không có chứng chỉ hành nghề

Phần lớn các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu không có giấy phép, con số này lên tới 90%, được thống kê bởi cán bộ cơ quan quản lý nhà nước về thực trạng đào tạo xuất nhập khẩu thực tế hiện nay. Tuy nhiên bạn cũng không nên lo lắng về điều này, thực tế linh vực đào tạo nghề đối với các khóa học ngắn hạn được hướng dẫn chi tiết băng văn bản nghị định thì rất mất thời gian bạn có thể kiểm tra thông tin dựa theo mã số thuế nếu có chức năng đào tạo nghề, tư vấn dịch vụ đào tạo là bạn hoàn toàn an tâm. Vì trong đăng ký kinh doanh của họ có chức năn này thì chứng nhận lưu hành hoàn toàn hợp lệ.

Về việc cấp phép sẽ cho thấy sự uy tín của trung tâm xuất nhập khẩu, bởi quy trình thủ tục để được cấp phép rất nghiêm ngặt. Một trung tâm chỉ được cấp phép khi họ có đủ điều kiện, chất lượng về đội ngũ giảng viên, về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên…và đương nhiên chứng chỉ xuất nhập khẩu mà bạn được cấp bởi những trung tâm không được cấp phép thật ra cũng không có giá trị.

Hiện tại không nhiều nhà tuyển dụng mặn mà với các văn bằng chứng chỉ mà nhìn vào khả năng của ứng viên
Hiện tại không nhiều nhà tuyển dụng mặn mà với các văn bằng chứng chỉ mà nhìn vào khả năng của ứng viên

Còn về chứng chỉ tốt nghiệp bạn có thể sử dụng chứng chỉ của các trung tâm tư nhân cấp hoặc do các cơ sở đào tạo công lập cấp, điều này không hề ảnh hưởng tới việc sử dụng chứng nhận của bạn sau này. Tôi đông ý với việc các cá nhân tự mở trung tâm đào tạo nhưng chưa có quy trình chuyên nghiệp làm việc kiểu tự phát. Nhưng cũng không thích kiểu cá lớn nuốt cá bé nhiều đơn vị lấy cớ xin được giấy phép đào tạo đi nói xấu các đơn vị khác vì do nhu cầu của người học.

Người đi học để biết thì họ cần một chỗ dạy tốt, giảng viên giỏi là được người đi học về chứng chỉ thì cần đơn vị có cấp chứng nhận sau tốt nghiệp.

Nên để dựa vào yếu tố chứng chỉ thì tôi nghĩ chỉ đúng 1 nửa nói thật, giờ ở trong tập hồ sơ của tôi có tới 4 cái chứng chỉ tiếng anh, tin học, tiếng trung mà đi xin việc tôi cũng chẳng cho vào vì giờ nhà tuyển dụng có mấy ai nhìn bằng cấp chứng chỉ nữa.

Ở khía cạnh khác, Việc cạnh tranh khiến các đơn vị có những hành động không đẹp ảnh hưởng tới uy tín của những trung tâm khác thường sẽ làm người “nhẹ dạ cả tin” không đăng ký học tại các đơn vị bị tố lừa đảo hoặc không có giấy phép, làm học viên của các trung tâm này ngày một giảm đi. Trong tương lai, đây có thể là nguyên nhân khiến cho nguồn nhân lực xuất nhập khẩu chất lượng giảm mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Nhiều người chỉ vì nghĩchứng chỉ được cấp phép nên đi học, kết quả là không hiệu quả tốt nghiệp có mỗi cái chứng nhận đi xin việc không được vì kỹ năng kém. Nói thật, thà học ở mấy chỗ được coi là không uy tín chỉ dạy tốt không có chứng chỉ xịn còn hơn.

Các khóa học xuất nhập khẩu thực tế được nhiều người tìm học không phải vì chứng chỉ mà là chất lượng tốt
Các khóa học xuất nhập khẩu thực tế được nhiều người tìm học không phải vì chứng chỉ mà là chất lượng tốt

Trung tâm Xuất nhập khẩu VinaTrain là một ví dụ điển hình cho trường hợp này. Một số bài viết phản ánh rằng VinaTrain lừa đảo học viên, tung thông tin không đúng sự thật, tạo dựng hình ảnh một cách vô căn cứ. Sự việc này sẽ tác động đến các học viên đang theo học tại trung tâm trở nên hoang mang, không còn xem VinaTrain là lựa chọn đáng tin cậy nữa.

Trong thực tế, Đây là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực về xuất nhập khẩu, về kế toán, hành chính nhân sự, thương hiệu VinaTrain được tạo nên từ tâm huyết muốn tạo dựng cầu nối giữa người biết nghề và người cần nghề lại với nhau, tạo nhiều cơ hội cho nguồn nhân lực trẻ tiếp xúc với nghề. Bạn có thể tham khảo thêm về đơn vị này tại đây.

Theo phỏng vấn của học viên sau khi tốt nghiệp tại VinaTrain cho biết: họ rất hài lòng về chất lượng mỗi khóa học cả về kiến thức nhận được, sự hỗ trợ nhiệt tình và giải đáp nghiệp vụ kịp thời, không chiêu trò lừa đảo như những trung tâm khác. Mặt khác, người học còn nhận được giáo trình giảng dạy nghiệp vụ về kế toán, hành chính nhân sự, xuất nhập khẩu được trung tâm biên soạn, có chỉnh lý bổ sung theo năm và nắm bắt kịp tình hình bối cảnh.

Thực tế các đơn vị đào tạo rất ít khi cho học viên học thử tới tận 3 buổi không học vẫn được nhận lại phí như VinaTrain do đặc thù làm dịch vụ ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý khách hàng, đào tạo là dịch vụ vô hình bạn có thể thích hôm nay nhưng mai bạn không thích, nên tất cả tốt – xấu, hay – dở là ở cảm nhận người dùng.

Về chứng chỉ tốt nghiệp cuối khóa, mặc dù chứng chỉ tốt nghiệp do VinaTrain cấp có giá trị thấp hơn các chứng nhận chuyên ngành do Bộ Ban Ngành trực thuộc quản lý cấp nhưng có giá trị giúp học viên tự tin khi xin việc và chứng minh rằng bạn được đào tạo thực tế từ trung tâm đã cấp chứng nhận cho bạn. Như vậy có thể kết luận rằng, VinaTrain là một tổ chức đào tạo xuất nhập khẩu đáng tin cậy. Với dịch vụ học thử tận 3 buổi, nếu không hài lòng bạn có thể hoàn tiền, kể cả đã đóng trước ngày khai giảng để nhận ưu đãi vẫn có thể lấy lại được chỉ cần đúng quy định đào tạo mà trung tâm gửi trong email tới từng học viên.

Lớp học xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain những năm 2018 ( nguồn: VinaTrain)
Lớp học xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain những năm 2018 ( nguồn: VinaTrain)

Tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc mưu sinh kiếm sống không phải chuyện đơn giản, nói không chỉ riêng các học viên ngành xuất nhập khẩu gặp phải các chiêu trò lừa đảo như trên mà còn rất nhiều lĩnh vực đào tạo khác cũng gặp phải trường hợp tương tự như vậy. Chính vì thế, các bạn học viên của chúng ta nên đề cao cảnh giác, chắc lọc những thông tin từ những nguồn đáng tin cậy hoặc tham khảo ý kiến từ bạn bè thầy cô và những người thân của mình để tránh những trường hợp không mong muốn đối với mình diễn ra.

Đi thực tế để làm được việc 

Tới tận bây giờ nhiều người vẫn nghĩ học xuất nhập khẩu phải đi tham quan tại cảng mới làm được việc, điều này khiến rất nhiều bạn tìm lớp học vì muốn được tham gia buổi đi tham quan tại cảng. Ngày trước thế nào thì không rõ chứ hiện tại dịch vụ làm căng hải quan không muốn tiếp nhận các dịch vụ tham khảo tại cảng, chỉ cần đi nhóm hơn 10 người vào bảo vệ đã ra chặn cửa rồi. Vậy các lớp tham quan như vậy họ đi đâu họ đến bãi cảng xem các hình ảnh thực tế về container, về công việc của nhân viên xuất nhập khẩu làm. Nhưng như vậy thì chỉ là xem cho biết chứ không bao giờ hiểu được hay làm được gì.

Chắc hẳn ai cũng thấy háo hức khi nhìn những hình ảnh đi thực tế tại cảng này đúng không vui thật nhưng chưa chắc đã hiệu quả Chắc hẳn ai cũng thấy háo hức khi nhìn những hình ảnh đi thực tế tại cảng này đúng không vui thật nhưng chưa chắc đã hiệu quả
Chắc hẳn ai cũng thấy háo hức khi nhìn những hình ảnh đi thực tế tại cảng này đúng không vui thật nhưng chưa chắc đã hiệu quả

Thiết nghĩ, nên bỏ cái tiết mục đi thực tế mà thêm một buổi tư vấn kỹ năng mềm xin việc cho người học còn tốt hơn vì phần lớn là người mới họ rất yếu về kỹ năng mềm như kỹ năng viết CV xin việc và trả lời phỏng vấn, hãy tạo ra những giá trị thật tới người học và bạn cũng nên xác định rõ nhu cầu của mình.

Tạm kết: Như vậy bài viết trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu cảnh báo những điều cần biết xin được dừng tại đây. Hy vọng những chia sẻ thực tế này tác giả gửi tới bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực tế đào tạo hiện nay.

Cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết, Chúc các bạn một ngày vui vẻ và thành công!

 Nguồn: Mai Trang (Biên tập)

 

Bình luận

  1. long thanh mai says:

    đúng vậy, mình đi học xuất nhạp khẩu ở trung tâm lúc đầu vô đăng ký k để ý nhiều nhưng vào học chỉ nhận được cái chứng chỉ đi xin việc may mắn là tìm được việc ngay do mình co ngoại ngữ nhưng vào làm thì thấy k liên quan nhiều với viêc mình được học là mấy á. nên chỉ nhìn vào chứng chỉ mà đi học thì bây giờ k còn phù hợp nữa rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.