Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1562 lượt xem

Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp Thực Hành, Chia Sẻ Từ Chuyên Gia Nên Hoc Những Gì

Nhu cầu học tuyển dụng kế toán chưa bao giờ hết hot, các khóa học kế toán tổng hợp đào tạo ngắn hạn mở ra ngày cảng nhiều, Vậy học ở đâu tốt, người mới bắt đầu cần lưu ý những gì khi tham gia khóa học này. Cùng phóng viên tạp chí Drmixo chia sẻ với chuyên gia một số thông tin hữu ích về nghề kế toán và những khóa học bạn cần tham gia nếu là người mới bắt đầu.

Trong thời điểm các doanh nghiệp lớn nhỏ phát triển cả về số lượng lẫn quy mô, Kế toán là ngành nghề mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tốt, cơ hội thăng tiến với mức thu nhập ổn định cho các bạn trẻ. Tuy nhiên giữa muôn vàn sự lựa chọn thì học kế toán ở đâu tốt?. Chúng tôi xin được trích lại buổi chia sẻ ngắn với chuyên gia chia sẻ là anh Trần Thanh Tuấn, từng là Kế toán trưởng Big C Việt Nam và hiện là giám đốc VinaTas Đại Lý Thuế Việt Nam

BigC là doanh nghiệp tư nhân bán lẻ lớn nhất hiện nay tại Việt Nam
BigC là doanh nghiệp tư nhân bán lẻ lớn nhất hiện nay tại Việt Nam

Với 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán, anh Cường đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau từ kế toán chi phí, kế toán thuế, đến kế toán tổng hợp, kế toán trưởng và phụ trách kinh doanh tại nhiều đơn vị khác nhau như Công ty Cổ phần Xi măng Thăng Long, Nhà máy thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam, Pizza Hut, Bioseed Việt Nam và Big C Việt Nam và từng cộng tác với nhiều đơn vị đào tạo kế toán ngắn hạn uy tín tại Việt Nam.

Cảm ơn anh đã nhận lời mời tư vấn giải đáp chủ đề nên chọn khóa học kế toán tổng hợp nào phù hợp với người mới bắt đầu và những vấn đề liên quan khi tìm hiểu lĩnh vực này.

Chuyên gia Trần Tuấn trong buổi chia sẻ kiến thức về kế toán thuế tại Hồ Chi Minh
Chuyên gia Trần Tuấn trong buổi chia sẻ kiến thức về kế toán thuế tại Hồ Chi Minh

Một số chia sẻ nên học kế toán ở đâu tốt, chọn khóa học kế toán tổng hợp nào phù hợp

Phóng viênThụy Anh: Nghề kế toán được xem là công việc ghi chép, thu nhận xử lý và cung cấp tất cả các vấn đề liên quan về lĩnh vực kinh tế tài chính. Như vậy theo … học kế toán có khó không ạ?

Chuyên gia: Học kế toán có khó không là câu hỏi luôn đặt ra cho những bạn mới bắt đầu. Câu trả lời là không khó nhưng để giỏi kế toán nó cũng như bất kỳ ngành nghề nào khác là luôn có những yêu cầu nhất định (về mặt kiến thức, kỹ năng,…)

Nhìn về tổng thể có thể thấy rằng công việc kế toán phải làm việc liên tục với hàng loạt những sổ sách, giấy tờ, hóa đơn, số liệu. Với những người không giỏi về việc tính toán, xử lý số liệu thì kế toán có thể là ngành học khó đối với họ. Nhưng hãy nhớ luôn có một điều chắc chắn rằng sẽ chẳng có gì là dễ dàng nếu chúng ta chỉ mãi đắn đo với ý nghĩ nó có khó hay không?.

Vì thế nếu yêu thích nghề này, nắm được bản chất công việc thì bạn đừng nên lăn tăn quá nhiều với câu hỏi “Học kế toán có không không?” mà hãy bắt tay ngay vào việc học và thực hành ngay. Với những người mới băt đầu thì hãy bắt đầu học từ nguyên lý kế toán rồi vào thực hành các nghiệp vụ nhỏ hơn như, đọc hiểu chứng từ kế toán, hoặc theo dõi các kênh hướng dẫn nghiệp vụ miễn phí trên youtube rất hữu ích.Bản thân mình trước cũng  từng nghĩ học kế toán rất khó nhưng đặt quyết tâm theo nghề nên càng học càng ham.

Khóa học kế toán tổng hợp có thời gian dài nên nhiều người thương bỏ giữa chừng vì khong theo được
Khóa học kế toán tổng hợp có thời gian dài nên nhiều người thương bỏ giữa chừng vì khong theo được

Phóng viên: Thưa anh, nhiều người học kế toán khá hoang mang khi nghe thông tin mức lương của kế toán mới ra trường chỉ rơi vào khoảng 2-3 triệu đồng dù cho có bằng cấp chính quy. Vậy không biết trên thực tế mức lương của kế toán hiện nay như thế nào ạ?

Trả lời: Ngành kế toán có nhu cầu nhân lực lớn, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương của kế toán cũng trải rộng tùy vào năng lực và vị trí mà ta ứng tuyển. Năm 2019, những kế toán mới có thể đạt mức lương từ 4,5 đến 8 triệu đồng tùy vào các công ty bạn ứng tuyển làm gì. Tính tới năm 2020 do biến động của dich Covid nhu cầu tuyển giảm mặt bằng lương chưa có nhiều biến động nhưng đang có xu hướng tăng.Với những người có khả năng tiếng anh hoặc những kỹ năng đặc biệt, mức lương này còn có thể cao hơn nữa.
Hiện nay, nhà nước không quy định mức lương tối đa cho kế toán, vì vậy điều này sẽ phụ thuộc vào năng lực của từng người và chế độ đãi ngộ của công ty. Đối với vị trí nhân viên kế toán, có những nơi trả mức lương lên tới 25 triệu đồng.
Tóm lại mức lương kế toán phụ thuộc bào 3 yếu tố cơ bản sau: Năng lực, kinh nghiệm; Vị trí làm việc; Chính sách đãi ngộ nơi làm việc.

Lời khuyên của các bạn mới chuyển nghề làm kế toán trong thời gian đầu đừng quá quan trọng về lương mà hãy cố gắng tích lũy kiến thức giai đoạn 1 năm sau khi bạn đã hoàn thiện các kỹ năng bạn sẽ có được lương cao hơn.

Làm kế toán giỏi, lương cao, cơ hội thăng tiến tốt
Làm kế toán giỏi, lương cao, cơ hội thăng tiến tốt

Phóng viên: Với mức lương đa dạng và hấp dẫn như vậy thì làm nghề kế toán có khó không? Và theo anh cần chuẩn bị những hành trang nào để bước vào nghề kế toán ạ?

Trả lời: Bất cứ ngành nghề nào cũng có những thuận lợi và khó riêng của nó. Người làm kế toán dễ dàng tìm kiếm công việc bởi nhu cầu về kế toán hiện nay rất cao, tiền lương ở nhiều doanh nghiệp thì hậu hĩnh, làm kế toán cũng không bị ràng buột tại 1 công ty nào ngược lại hoàn toàn có thể di chuyện làm việc trên toàn quốc và quốc tế.

Kế toán cũng là một ngành nghề đa dạng về lĩnh vực, chính vì vậy một kế toán sẽ có nhiều lựa chọn trong sự nghiệp của mình. Song với những cơ hội kế toán vẫn có như thách thức nhất định như: người làm kế toán phải tạo dựng sự tin tưởng, đảm bảo mà vừa bổ sung kiến thức chuyên ngành cần thiết trong quá trình làm việc.

Công việc này có quãng thời gian dài ngồi làm việc tại bàn máy tính. Kế toán là một nghề được đánh giá là mức độ căng thẳng cao trong thời gian làm việc, sự cẩn thận trong công việc rất quan trọng.

Nhân viên kế toán phải làm việc theo những tiêu chuẩn cho phép và mặc định sẽ gây cảm giác mệt mỏi, chán nản bạn phải có tính nguyên tắc .Chính vì vậy để bước vào nghề kế toán điều đầu tiên cần có đó chính là kiến thức chuyên môn, song để có nhiều cơ hội hơn thì tin học và tiếng anh là không thể thiếu.

Nghề nghiệp nào cũng yêu cầu phẩm chất nghề nghiệp cả, và kế toán cũng không ngoại lệ. Trung thực, chăm chỉ, khách quan, cẩn thận, khả năng quan sát tập thể là những phẩm chất của nghề kế toán. Cuối cùng để thuận lợi trong công việc người làm kế toán cần có khả năng diễn đạt, chịu được áp lực công việc và yêu những con số.

Muốn làm kế toán bạn phải rất cẩn thận và có khản năng làm việc với những con số
Muốn làm kế toán bạn phải rất cẩn thận và có khản năng làm việc với những con số

Phóng viên: Nghề kế toán có rất nhiều cơ hội nhưng đi kèm với cũng khá nhiều thách thức, vậy người học kế toán cần phải được đào tạo thật chất chất lượng. Vậy anh có thể chia sẻ các khóa học kế toán tổng hợp phù hợp với từng nhóm ứng viên được không ạ?

Trả lời: Thật khó để nói ở học kế toán ở đâu tốt nhưng tôi trả lời được câu thứ 2 bạn hỏi là khóa học kế toán tổng hợp dành cho những ai và cần học những gì. Ở Việt Nam hiện nay có 3 nhóm đào tào tạo cơ bản mà chúng ta có thể lựa chọn để theo học ngành kế toán:

Thứ nhất học tại các trường đại học, hiện nay ở Việt Nam có rất rất nhiều trường đào tạo ngành nghề này. Tùy vào năng lực và điều kiện chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn một ngôi trường phù hợp để theo học.
Thứ 2, đối với những bạn không hứng thú với việc học tập tại giảng đường thường lựa chọn học hỏi từ những người có kinh nghiệm.
Cuối cùng một phương thức học rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay đó chính là theo học tại các trung tâm uy tín. Bởi tại các trung tâm các bạn vẫn được đào tạo bởi những người có chuyên môn tốt nhưng lại rút ngắn thời gian hơn rất nhiều so với theo học tại các trường đại học.
Đối với câu hỏi học kế toán ở đâu tốt tôi có thể giới thiệu các bạn một số trung tâm uy tín tại Hà Nội và TPHCM như là: Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VINATRAIN, Kế Toán Thiên Ưng [ Hà Nội ], Tập đoàn kế toán Hà Nội có đào tạo những  khóa học kế toán tổng hợp thực tế được đánh giá cao

Học kê toán tổng hợp ở đâu tốt là câu hỏi được nhều người quan tâm
Học kê toán tổng hợp ở đâu tốt là câu hỏi được nhều người quan tâm

Tuy nhiên bạn cần lưu ý không phải ai cũng nên học kế toán tổng hợp bạn cần hiểu kế toán tổng hợp là gì: tức là liên quan tới các nghiệp vụ về kế toán trong phần hành để lên báo cáo tài chính và kế toán thuế để làm được cái này thì với người mới bắt đầu bạn cần học thêm cả nguyên lý kế toán để năm được căn bản kiến thức rồi mới vào thực hành.

Cần xác định rõ nhu cầu của bạn học để xin việc làm kế toán thì nên học tông hợp nhưng đã từng làm kế toán ròi chỉ cần học về thuế thì nên tìm hiểu qua hẳn các khóa học về thuế thường có khóa học kế toán thuế cấp độ cơ bản và chuyên sâu.

Phóng viên: Anh có đánh giá thêm gì về các khóa học kế toán tổng hợp hiện nay trên thị trường không ạ?

Trả lời: Hiện tại các khóa học đều được thiết kế thiên về đào tạo nghiệp vụ thực tế vì vậy các bạn mới bắt đầu cũng chỉ cần học một vài khóa nghiệp vụ là có thể làm được việc tôi thấy hơn thời của chúng tôi cách đây tầm 10 năm về trước tìm rất khó mới có 1 trung tâm dạy nghề.

Các bạn tìm những khóa học như vây rất dễ trên mạng xã hội, tuy nhiên bạn cần lưu ý các tiêu chí về: giá thành, nội dung đào tạo, thời lượng, giảng viên xem có đáp ứng nhu cầu bạn kỳ vọng không. Các khóa học tổng hợp sẽ giẻ hơn những khóa học được chia theo từng nội dung bạn học từng khóa nhỏ tưởng là chi phí ít nhưng thực ra để học toàn diện sẽ mất nhiều tiền hơn học là một khóa kế toán tổng hợp.

Phóng viên:Theo như tôi được biết trong quá trình xin việc bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu chứng chỉ kế toán, vậy không biết chúng ta có thể học kế toán ở đâu để có được chứng chỉ uy tín và thuận lợi nhiều hơn trong quá trình xin việc?

Trả lời: Chứng chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Chính vì vậy đừng quan trọng nhiều quá đến chứng chỉ. Cá nhân tôi là nhà tuyển dụng, tôi quan trọng hơn cách mà các bạn làm việc, các kỹ năng cần thiết và thái độ của người xin việc nhiều hơn. Đó mới là yếu tố quyết định bạn có được tuyển dụng hay không. Ở các trung tâm hiện nay hầu như đều cấp chứng chỉ khi các bạn hoàn thành khóa học. Các chứng chỉ dù ở trung tâm hay trường đại học đều có giá trị như nhau. Chỉ riêng một số chứng chỉ quốc tế có giá trị cao hơn như: CPA, ACCA, ICAEW ACA, CFA, CIMA…

Nhiều người đi học để lấy chứng chỉ quan điểm như vậy là hoan toàn sai lầm
Nhiều người đi học để lấy chứng chỉ quan điểm như vậy là hoan toàn sai lầm

Phóng viên: Cuối cùng để kết thúc buổi chia sẻ ngày hôm nay, rất mong anh hãy chia sẽ lộ trình học kế toán cho những ngưới mới bắt đầu hiểu hơn về ngành kế toán ạ?

Trả lời: Nghề Kế toán rất rộng, sở hữu bằng Kế toán ngoài công việc chính thống đúng chuyên ngành bạn vẫn có đủ kiến thức và tư duy để làm các nghề liên quan như Tài chính, Quản trị rủi ro, Xuất nhập khẩu…
Tuy nhiên để theo được đúng ngành Kế toán tùy thuộc vào mức độ yêu nghề và kiến thức của các bạn khi áp dụng thực tế làm việc. Sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán các bạn có thể đảm nhiệm các công việc đúng chuyên ngành sau : Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán tài chính, chuyên viên kế toán thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý nhà nước tới tư nhân; Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; Giám đốc tài chính, Kế toán trưởng, phụ trách tài chính, … ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Lộ trình thăng tiến thông thường của một nhân viên kế toán sẽ trải qua những cấp bậc sau đây:
Kế toán viên: sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như kế toán kho, kế toán thanh toán,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao để bổ trợ thêm kiến thức cho mình.
Kế toán tổng hợp; ở cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.
Kế toán trưởng: là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.

Tham gia các hội thảo kế tón uy tín cũng là cách tốt nhất giúp bạn tiếp cận với kiến thức kế toán thực tế
Tham gia các hội thảo kế tón uy tín cũng là cách tốt nhất giúp bạn tiếp cận với kiến thức kế toán thực tế

Cảm ơn Chuyên gia Trần Tuấnnhững gì anh đã chia sẻ với chúng tôi trong chủ đề khóa học kế toán tổng hợp, nên học những gì và cấn chọn những khóa học nào hiệu quả. Đây là một trong chuỗi các chủ đề thảo luận cùng chuyên gia của Drmixo bàn luận về nghề kế toán nói riêng và những trải nghiệm học nghề thực tế nói chung.Chúc anh thành công và sức khỏe.

Hy vọng, bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích khi tìm kiếm các khóa học kế toán tổng hợp thực hành trong thời gian tới, đừng quên chia sẻ với tác giả những vấn đề bạn quan tâm tại phần bình luận phía dưới bài viết nhé.

Cảm ơn bạn đã thẽo dõi !

Nguồn: Thảo Trang-Tổng Hợp và Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.