Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2193 lượt xem

REVIEW 10+ Khóa Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử Ở Đâu Tốt Nhất

Chào các bạn, mình là Ngọc Mai, sau khi học xong khóa Nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở VinaTrain vào năm 2018 năm nay mình chuẩn bị ra trường mình vẫn tiếp tục đăng ký khóa học khai báo hải quan điện tử ở trung tâm,hồi đầu tháng 12 mình đã kết thúc khóa học này. Thấy nhiều bạn hỏi, và chị admin cũng nhờ viết một bài chia sẻ về quá trình mình đi học tại đây cho các bạn đang chưa biết học khai báo hải quan điện tử ở đâu tốt tham khảo nên mình chia sẻ chút như sau.

Vì Sao Học Xuất Nhập Khẩu Rồi Lại Còn Đi Học Khai Báo Hải Quan?

Nhiều bạn hỏi mình câu này, hoặc có thể bạn cũng đang thắc mắc thì mình thấy đơn giản thế này. Với một người chưa biết tị gì về xuất nhập khẩu như mình thì học xong 1 khóa học có thể biết căn bản quy trình, biết cách khai báo và những nghiệp vụ liên quan tới chứng từ là rất tốt rồi, Còn việc làm thành thạo hay không là do từng người nữa. Hồi 2018 mình có học tại trung tâm giờ quay lại học lại đã hiểu hơn nhưng vẫn yếu nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử đúng đợt trung tâm mở lớp nên mình học tiếp thôi.

Nói qua cho các bạn chưa học thì khai báo hải quan có tới hơn 30 mã loại hình khai báo lận, thường các bạn chỉ được hướng dẫn các loại hình phổ biến như: A11,A12 nhập kinh doanh hoặc xuất B11 xuất kinh doanh… còn những mã loại hình ít gặp như: A21 Chuyê tiêu thụ nội địa từ nguồn tam nhập, A31 nhập hàng bị trả lại, H21 xuất khẩu hàng quà tặng, quà biếu… thì không được tiếp xúc nhiều. Mà có đưa tài liệu bạn cũng khai được nên mình mới đi học để tự tin xin việc.

Lớp học khai báo hải quan bạn sẽ đươc hướng dẫn cài phần mềm Vinacss/Ecus
Lớp học khai báo hải quan bạn sẽ đươc hướng dẫn cài phần mềm Vinacss/Ecus như thế này

Với những bạn may mắn học xong xin được việc luôn thì mình nghĩ tùy theo nhu cầu có cần học khóa khai báo hải quan chuyên sâu này không. Ở trung tâm các chị ấy cũng tư vấn như thế kiểu họ không gò mình bắt đi học đâu á.

Về lệ phí thì khóa học này mình thấy bảng giá là: 2.500.000 VNĐ trong 13 Buổi chuyên về khai báo nhưng học viên cũ được giảm 500.000 VND còn 2.000.000 VND

Về thời gian học thì cũng như ngày trước mình học có lớp ca tói từ 18h30-21h, hoặc có lớp cuối tuần thứ 7 hoặc chủ nhật gì đó, Mình đang rảnh nên chọn học ca tối trong  1 tháng là xong khóa học này khá là nhanh.

Bắt đầu vào học khai báo hải quan điện tử

Vì ơ khóa học cơ bản mình đã tiếp xúc và lên tờ khai rồi, cũng như là biết về chứng từ các thứ hết rồi nên giờ vào thao tác khá nhanh. Phải nói là giờ nó mới ngấm kiến thức nên những nghiệp vụ này trước không hiểu giờ làm được nhanh lắm… thật sự là thấy vui vì cảm giác tự tin học xong khóa này là đi xin việc ngon rồi.

Rút kinh nghiệm trong lần học trước, lần này dù được phát tài liệu nhưng mình vẫn bám theo giáo trình và ghi chép đầy đủ. Toàn khóa học có 8 phần chính, trong các phần sẽ chia ra làm các bài nhỏ, mình khái quát lại theo hình bên dưới cho các bạn dễ hiểu nhé.

Cơ bản nội dung khóa học khai báo hải quan của mình như trên
Cơ bản nội dung khóa học khai báo hải quan của mình như trên

Thông tin chung khóa Khai báo hải quan điện tử

Mình không thể show hết tất cả toàn bộ kiến thức khóa học nên chỉ spoil vừa vừa và nêu những cái mình nghĩ cần lưu ý thôi nhé. 

Phần 1: Kiến thức tổng quan:

Ở phần này, các bạn phải tra cứu HS code thật kĩ, lưu ý các chú giải, vì có nhiều quy tắc tra mã HS và phải xác áp mã đúng mới xác định đúng thuế xuất-nhập khẩu.

Phần mềm khai báo Ecus mình cũng được giảng viên cài đặt giúp luôn và thầy cũng Demo sơ sơ cách làm việc trên phần mềm.

Buổi đầu bạn sẽ được hướng dẫn ôn tập lại những kiến thức tổng quan trước khi vào khai báo
Buổi đầu bạn sẽ được hướng dẫn ôn tập lại những kiến thức tổng quan trước khi vào khai báo

Phần 2:  Khai báo hải quan với hàng kinh doanh

Ở mục này, những gì mình được học nó thể hiện quá rõ rồi nên mình cũng không spoil quá nhiều nữa.

 

Nội dung khai báo hải quan về hàng kinh doanh mình thấy khá đơn giản
Nội dung khai báo hải quan về hàng kinh doanh mình thấy khá đơn giản

Phần 3: Hàng tạm nhập – tái xuất

Có thể thấy 2 phần trên nội dung học rất nhiều nhưng đa phần là lý thuyết, mình có thể tự nghiệm lại, nhưng mà phần này tuy ít vậy thôi, lại thực hành nhiều lắm luôn. Mà đi học thì mình quan tâm nhiều nhất đến cái thực hành á. 

Lưu ý về loại hình Tạm nhập – Tái xuất:

  • Hàng hóa kinh doanh tạm nhập – Tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu, nếu nhập khẩu hoặc tái xuất ra khỏi Việt Nam qua biên giới trên đất liền thì chỉ được thực hiện qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính.
  • Phải xác định thật rõ nhu cầu tạm nhập để chọn đúng loại hình và chuẩn bị chứng từ phù hợp.
Khai báo loại hình này hơi khó nên giáo viên hướng dẫn đã note ra rất nhiều chỗ cho mình lưu ý lại
Khai báo loại hình này hơi khó nên giáo viên hướng dẫn đã note ra rất nhiều chỗ cho mình lưu ý lại

Phần 4:  Hướng dẫn khai báo tờ khai phi mậu dịch

Hàng hóa xuất nhập khẩu phi mậu dịch là hàng hóa xuất nhập khẩu không mang mục đích thương mại, không thuộc danh mục cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu theo Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành. 

Đây là tiết học thực hành, các bạn nhất định nên đi học những buổi thực hành nhé.

Phần khai báo hải quan với hàng phi mậu dịch này không khó bạn chỉ cần lưu ý là làm được.
Phần khai báo hải quan với hàng phi mậu dịch này không khó bạn chỉ cần lưu ý là làm được.

Phần 5:  Khai báo hải quan điện tử với hàng gia công

Đối với loại hình hàng gia công, khi bạn muốn xuất khẩu sản phẩm nào mới thì bạn cần phải đăng kí định mức cho sản phẩm đó trước. Định mức sản phẩm nghĩa là tất cả những nguyên liệu làm nên một sản phẩm. 

Phần này mình thấy ở các doanh nghiệp gia công mới làm còn xuất nhập kinh doanh thì không làm
Phần này mình thấy ở các doanh nghiệp gia công mới làm còn xuất nhập kinh doanh thì không làm

Phần 6: Sản xuất – xuất khẩu

Có 22 mã loại hình nhập khẩu và 16 mã loại hình xuất khẩu khác nhau; mỗi mã sẽ có những mục đích sử dụng riêng, các bạn sẽ được chia sẻ rõ hơn trong buổi học. Đối với những bạn tự học có thể lên google search nhé. 

Phần 7: Khai báo xuất – nhập khẩu đường bộ

Phần này lại thực hành nên mình muốn nói cũng khó, nhưng mà hay á, học mà được thực hành mới đáng bỏ tiền đi học chứ lý thuyết không thì trên mạng đầy. 

Hướng dẫn khai báo hải qua với hàng xuất nhập khẩu đường bộ
Hướng dẫn khai báo hải qua với hàng xuất nhập khẩu đường bộ

Phần 8: Tổng kết

Cuối khóa học phần này đơn giản là giáo viên họ tổng kết cho mình những kiến thức cần biết khi đi làm như thế nào, cách xin việc và những giải đáp liên quan tới công việc và về khóa học này.

Nhận xét về khóa học khai báo hải quan điện tử này tại trung tâm VinaTrain

Mình đã học ở đây là khóa  thứ 2 rồi thì phải hài lòng mình mới học tiếp nên mình sẽ note ra cho các bạn những lý do mình cảm thấy khóa học ổn và mình làm được những gì sau khi học xong nha.

Về chứng từ thì đều là chứng từ mới, có giáo trình tài liệu đầy đủ từng phần nữa.

Hồi 2018 mình học cũng có giáo trình nhưng chưa hoàn thiện như bây giờ mình thầy càng ngày trung tâm càng thay đổi sách nên rất thích.

Nếu môt người chưa biêt gì về khai báo hải quan học xong khóa học này sẽ làm được vì giáo viên dạy rõ từng phần có cho nhiều bộ chứng từ về làm cùng nữa

Lớp học chủ yếu là anh/chị đi làm rồi nên thái độ học của họ rất tốt, mình chọn học ở đây cũng phần lớn là vì ít sinh viên như mình toàn người đi làm lúc đầu các anh chị ấy kiểu hơi khó tính và ít nói nhưng vài hôm học trao đổi  quen rồi lầy lắm. Họ cũng kể cho mình nghe nhiều chuyện, kinh nghiệm đi làm ra sao, rồi cũng đánh giá về từng thầy cô bảo người này dạy tốt hay người kia dạy chưa ổn ở đâu để bảo trung tâm điều chỉnh. Các anh chị ấy cũng nói là đi làm rồi biết nghiệp vụ nên học ở đâu dạy được cái là biết ngay, trung tâm này dạy được nên mới học tiếp không có đóng tiền mà dở họ cũng bỏ chứ không cố đi học như sinh viên bọn mình đâu.

Hoàn thành khóa học  khai báo hải quan điện tử ở VinaTrain mình rất tự tin, vì đã có thể tự lên tờ khai và khai báo cơ bản các loại hình xuất nhập khẩu phổ thông rồi. Giờ viết CV xin việc cũng kiểu tự tin chứ không cần tự bịa kinh nghiệm ra rồi sợ lúc nhà tuyển dụng hỏi lại không làm được như trước.  Lúc mình viết bài này là mình đã đi phỏng vấn xin việc vị trí chứng từ xuất nhập khẩu ở 3 công ty và đã có 1 công ty báo mình trúng tuyển rồi nhưng mình vẫn đang đợi 2 công ty kia báo kết quả vì chỗ sau gần nhà mình hơn.

Lớp học khai báo hải quan điện tử tại trung tâm VinaTrain (Nguồn:Vinatrain)
Lớp học khai báo hải quan điện tử tại trung tâm VinaTrain (Nguồn:Vinatrain)

Nói chung thì nhiều bạn cứ lên mạng hỏi học xuất nhập khẩu có khó không, hoc có áp lực không cũng không sai nhưng theo mình thì các bạn cứ phải chủ động học trước. Cái gì cũng khó mới tới dễ, tìm chỗ học rồi quyết tâm dành thời gian tìm hiểu là sẽ làm được còn học nửa vời thì sẽ không được. Vì lớp mình học cũng có một số người đi học vài buổi lại nghỉ, xong lại đi học như thế không thể nhớ được hết nội dung. Nên đã xác định đi học thì gác bớt mấy việc râu ria lại, tập trung học và tìm hiểu, hỏi thật nhiều cho đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra nhá

1 Tháng đi học với mình là giá trị vì học xong mình có thê làm được việc ngay, khóa học thực tế, phù hợp cho những người mới bắt đầu. Giờ ai cũng bảo sinh viên ra trường không biết có thể đi học việc nhưng không ai muốn nhận 1 người không biết gì vào dạy cả vì họ cũng biết là bạn làm được rồi cũng sẽ nghỉ chỗ đó.

Mà đi học việc thì sẽ tối thiểu là 1 tháng đến 2 hoặc 3 tháng có lương rất ít hoặc không lương đã vậy rất hiếm công ty nhận.  Nên mình quyết định bỏ 2 triệu đi học tử tế xong mình đi xin việc công ty vừa báo mình trúng tuyển ấy họ offer 6tr thử việc 2 tháng đầu vào chính thức lên 8 triệu. Bạn thấy như vậy phương án nào kinh tế hơn rồi đúng không?, vì thế nếu có thể đừng đi đường vòng bạn cứ chủ động nhắm vào đích và tiến tới.

Hy vọng bài viết học khai báo hải quan điện tử ở đâu tốt này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khóa học này và có thêm thông tin tham khảo giá trị.

 Chúc bạn thành công!

Nguồn: Ngọc Mai- Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.