205 lượt xem

Nên Học Quản Trị Nhân Sự Ở Đâu Hà Nội, TPHCM

Hiện nay nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ học quản trị nhân sự uy tín rất nhiều, tuy nhiên, rất nhiều bạn không biết nên học hành chính nhân sự ở đâu tốt và uy tín. Khi tham khảo thông tin về các khóa học trên mạng, có quá nhiều thông tin khiến cho việc đưa ra quyết định gặp khó khăn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề tìm địa chỉ học quản trị nhân sự và những yếu tố liên quan.

 

Nên học quản trị nhân sự ở đâu?
Nên học quản trị nhân sự ở đâu để đạt hiệu quả?

Bài viết này sẽ gồm 2 phần: Phần 1 dành cho các bạn đang đi làm, các bạn sinh viên năm cuối muốn tìm hiểu thêm về các khóa học hành chính nhân sự uy tín tại các trung tâm. Phần 2 dành cho các bạn chuẩn bị bước vào đại học, đang tìm hiểu về ngành quản trị nhân sự nói chung và Top những trường đại học có ngành quản trị nhân sự (quản trị nhân lực) mà các bạn nên theo học.

Khóa Học Hành Chính Nhân Sự – Những Vấn Đề Cần Lưu Ý

Trước khi đi vào tìm hiểu xem nên học quản lý nhân sự ở đâu tốt, chúng ta sẽ xem lại một số vấn đề cần quan tâm. Đây là mục thuộc phần 1 dành cho các bạn đang muốn tìm hiểu để đi làm, Phần 2 dành cho các bạn đang chuẩn bị thi vào đại học các bạn xem thêm ở đây

Tại sao nên học các khóa học hành chính nhân sự

Hiện nay, quản trị nhân sự là mảnh đất lành không chỉ với những bạn học đúng ngành, mà rất nhiều bạn không hề học ngành quản trị nhân lực mà nhảy qua từ các ngành khác như kế toán, luật, kinh tế… cũng làm về quản trị nhân sự rất rất nhiều. Trên thực tế thì những kiến thức về quản trị học được ở các trường đại học ở Việt Nam hiện nay còn khá hạn chế, tập trung về lý thuyết chứ chưa mang lại nhiều ý nghĩa về thực tiến. Đây là lý do mà các bạn nên tìm hiểu về một khóa hành chính nhân sự để đi học thêm.

 

Mọi đối tượng đều có thể học hành chính nhân sự
Mọi đối tượng đều có thể học hành chính nhân sự

Đối tượng học

Những sinh viên năm cuối ngành quản trị nhân lực hoặc không phải ngành quản trị nhân lực nhưng muốn tìm hiểu và định hướng làm về hành chính nhân sự đều nên đi học. Những bạn đang làm có mong muốn tích lũy thêm kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ cũng nên tham khảo

Các khóa học quản trị nhân sự hiện nay đang dạy gì

Theo như mình tham khảo chương trình đào tạo ở một số trung tâm lớn hiện nay như VinaTrain, Eduviet thì chương trình đào tạo cũng khá đầy đủ những vấn đề căn bản mà một người làm về quản trị nhân sự cần phải nắm rõ như cái nhìn tổng quan, định hướng nghề nghiệp ngành nhân sự, hệ thống xây dựng và đánh giá công việc, cách thức lập kế hoạch và xây dựng các phương pháp tuyển dụng hiệu quả. Bên cạnh đó không thiếu các kỹ năng quan trọng như đánh giá và đào tạo nhân sự cho công ty, nắm vững các luật liên quan tới lao động áp dụng trong doanh nghiệp, kỹ năng xây dựng hệ thống lương thưởng, chế độ cho công ty. Đối với những bạn muốn nâng cao trình độ thì có thể tham khảo thêm các khóa học giám đốc nhân sự cũng rất hay

Yếu tố tạo nên sự thăng tiến trong công việc

Đánh giá khả năng của một người làm quản trị nhân sự giỏi, có thể nhìn nhận qua khả năng tạo ra một môi trường văn hóa doanh nghiệp tạo ra nhiều sự hứng khởi, khơi dậy động lực, niềm vui trong công việc cho nhân viên. Ngày nay thì bộ phận nhân sự là một phận vô cùng quan trọng, được xem như bộ phổi của doanh nghiệp, duy trì hoạt động ổn định của công ty.

Để có thể thăng tiến và đi xa được trong nghề này, nhất định phải học thêm rất nhiều. Người quản trị nhân sự phải dung hòa nhiều yếu tố để tạo hưng phấn cho người lao động, giữ chân nhân tài và đặc biệt là cần cập nhật tri thức quản trị nhân sự đúng chuẩn quốc tế… Một người quản trị nhân sự giỏi cần có tầm nhìn tư duy chiến lược về định hướng phát triển của công ty; kiến thức rộng về chuyên môn và các lĩnh vực liên quan; kỹ năng lắng nghe, đánh giá năng lực, ra quyết định, lập kế hoạch và giao việc… Bên cạnh đó là khả năng tư duy sáng tạo và linh hoạt; tố chất nhạy bén, kiên nhẫn, tận tụy, sâu sắc và có tư chất thu phục nhân tâm.

“Nghề nhân sự đòi hỏi người có tâm và tính chuyên nghiệp rất cao, những người theo nghề này lâu dài cần luôn giữ tâm sạch, trau dồi kỹ năng làm việc hiệu quả, tư duy sáng tạo thành công”, chị Hồng chia sẻ.

Học Hành Chính Nhân Sự Ở Đâu – Kinh Nghiệm Hữu Ích

Hiện nay có không ít địa chỉ để các bạn có thể đăng ký học nghiệp vụ quản lý hành chính nhân sự. Mỗi nơi đều có những ưu điểm riêng về chất lượng đào tạo. Mặc dù vậy bên cạnh những trung tâm chất lượng, có không ít những nơi mà các bạn nên thực sự cân nhắc kẻo tiền mất tật mang. Một số kinh nghiệm dành cho các bạn khi tìm hiểu nên học hành chính nhân.

Tìm hiểu kỹ về thông tin trung tâm

Nhiều bạn mình thấy đăng ký học mà chẳng chịu tìm hiểu kỹ, kết cục nhiều khi học ở những nơi nghe ban đầu có vẻ tốt, chất lượng nhưng tới khi vào mới thấy nhiều vấn đề, mất thời gian. Chính vì thế đừng quên tham khảo cẩn thận các thông tin trên internet, diễn đàn, hỏi thêm bạn bè… trước khi lựa chọn một trung tâm đào tạo quản trị nhân sự nào đó.

Chất lượng giảng viên

Giảng viên có thể được xem là yếu tố quyết định sự thành công của khóa học. Ngoài những yếu tố như kinh nghiệm thực tế về chuyên ngành đào tạo, học vị của giảng viên bạn còn cần phải quan tâm đến kỹ năng sư phạm của giảng viên, khả năng truyền đạt của giảng viên có sinh động dễ hiểu.

Cần tìm hiểu kỹ về các khóa học hành chính nhân sự trước khi đăng ký
Cần tìm hiểu kỹ về các khóa học hành chính nhân sự trước khi đăng ký

 

 

Phương pháp giảng dạy

Hiện nay, chỉ cần truy cập internet hoặc ra hiệu sách bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều tài liệu, lý thuyết về hành Chính Nhân Sự. Vì vậy, khi tham gia các khóa học bạn nên lựa chọn các trung tâm có phương pháp dạy hướng đến nghiệp vụ và thực hành nhiều hơn. Đối với những người làm Nhân sự thì những kỹ năng mềm và nghiệp vụ trong công việc là vô cùng quan trọng.

Điều kiện học tập

Bạn cũng cần quan tâm đến số lượng học viên của lớp học, nếu lớp học quá đông sẽ rất khó để tiếp thu kiến thức. Lớp học với số lượng học viên ít, bạn sẽ dễ dàng trao đổi cùng giảng viên ngay khi không hiểu vấn đề gì đó. Cơ sở vật chất tại lớp học cũng là một yếu tố không kém phần qua trọng.

Học phí

Ðừng quan tâm quá nhiều đến tiêu chí học phí mắc hay rẻ, bạn nên suy xét xem những gì bạn nhận được từ khóa học có xứng đáng với chi phí bỏ ra không

Top 5 Địa Chỉ Học Quản Trị Nhân Sự Tại Hà Nội và TPHCM

Khóa học quản trị nhân sự tại GEC (Hồ Chí Minh)

Khóa học quản trị nhân sự ở trung tâm Global Economic Center (viết tắt là GEC) là một trung tâm đào tạo kinh tế toàn cầu được nhiều người tin tưởng và lựa chọn về mức độ uy tín và hiệu quả của nó. Đến với trung tâm bạn sẽ được đảm bảo cung cấp các bài giảng, kiến thức chọn lọc mà vẫn đầy đủ, chất lượng nhất cho học viên. Đặc biệt, các giảng viên đứng lớp là những người có kinh nghiệm, có thâm niên trong việc truyền tải kiến thức của ngành đều mang học hàm cao như thạc sỹ, giáo sư, tiến sỹ và được trung tâm tuyển lựa kỹ càng cả ở trong và ngoài nước.

Top 5 địa chỉ học quản trị nhân sự hiệu quả
Top 5 địa chỉ học quản trị nhân sự hiệu quả

Ngoài ra, trung tâm còn được biết đến sâu rộng về việc đào tạo các ngành khác trong khối kinh tế, trung tâm đảm bảo chất lượng đầu ra là những chuyên viên kế toán, chuyên viên kiểm toán, chuyên viên tài chính ngân hàng, mang lại nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp và cho xã hội. Nhu cầu xã hội thì vẫn luôn cần nhân lực về kinh tế, nhưng mặc cho số lượng sinh viên tốt nghiệp đều đặn hàng năm, nhiều bạn trẻ vẫn thất nghiệp và loay hoay không thể có việc làm, thực tế xã hội cần chính là những người có năng lực, nhân lực chất lượng cao. Trung tâm luôn nỗ lực mang lại hiệu quả cao nhất cho học viên, tạo môi trường đào tạo hội nhập với quốc tế.

Khóa học quản trị nhân sự tại VinaTrain Hà Nội & TPHCM

Trung tâm được biết đến là nơi chuyên đào tạo nghiệp vụ đạt chất lượng cao trong các ngành xuất nhập khẩu và kế toán. Không chỉ thế, hiện nay trung tâm còn nhận được nhiều sự tin tưởng trong việc đào tạo nghiệp vụ nhân sự, đảm bảo sau khóa học học viên không những được cung cấp những kiến thức lý thuyể cơ sở, chuyên ngành mà còn được rèn luyện thực hành các nghiệp vụ.

Đội ngũ giảng viên của trung tâm đầy nhiệt huyết và có tâm huyết trong việc giảng dạy và truyền đạt tri thức cho học viên, không những thế, họ còn là những người đã từng trải trong ngành và có kinh nghiệm làm việc phong phú, thực tế. Sự chuyên nghiệp và thái độ quan tâm của trung tâm đối với học viên còn thể hiện ở cơ sở vật chất cung cấp cho các lớp học. Từ lớp cơ bản đến lớp nâng cao đều được xem xét trang bị đầy đủ thiết bị và các vật chất hiện đại phục vụ cho công cuộc chinh phục tri thức tiến tới con đường tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn.

Lớp học hành chính nhân sự tại VinaTrain (Nguồn: VinaTrain)
Lớp học hành chính nhân sự tại VinaTrain (Nguồn: VinaTrain)

Việc học tập trong trung tâm không những đem lại cho bạn kiến thức và nghiệp vụ mà còn giúp bạn tiếp xúc với những người từng trải để hiểu hơn về quá trình làm việc thực tế, từ đó rút ra được những bài học hữu ích cho bản thân. Đồng thời còn giúp bạn có cơ hội giao lưu và tiếp xúc với các học viên khác tăng kỹ năng giao tiếp và trao đổi học tập hiệu quả hơn. Tham gia các khóa học, trung tâm sẽ cung cấp cho bạn nhiều tài liệu tham khảo khác bổ ích miễn phí về chuyên ngành, những thông tin và nghiệp vụ mà bạn có thể phải học hỏi thêm nhiều trong quá trình làm việc lâu dài.

Trường đào tạo nhân lực EduViet

Mặc dù không phải trung tâm xếp ở vị trí số một trong số các trung tâm đào tạo nghiệp vụ kinh tế, thế nhưng đây là một địa chỉ đào tao đáng tin cậy cho các học viên ở các thành phố lớn. Đội ngũ giảng viên là những người trẻ tuổi năng động, nhiệt huyết và làm việc trong ngành, khóa học ở trung tâm hứa hẹn sẽ đem lại cho các bạn những trải nghiệm thú vị bên cạnh sự đào tạo về nghiệp vụ nhân sự.

Trung tâm được thành lập một thời gian không phải quá dài (2008) nhưng cùng đội ngũ giảng viên trẻ, trung tâm nêu cao phương châm là cung cấp  nhân lực làm việc trong ngành nhân sự với những người làm việc với đam mê cao với ngành quản lý nhân lực từ trong nước ra nước ngoài. Bên cạnh sự năng động, nhiệt huyết và sáng tạo của các giảng viên trẻ, trung tâm còn có cả một đội ngũ chuyên viên, cố vấn có thành tựu, kinh nghiệm và thâm niên trong ngành.  Điều đó vừa giúp cho học viên được tiếp cận tri thức một cách mới mẻ, thú vị, vừa làm cho bài học có chiều sâu chuyên môn nghiệp vụ không rời xa các nghiệp vụ thực tế trong các doanh nghiệp.

Khóa học đào tạo nhân sự có hiểu quả như thế nào?
Khóa học đào tạo nhân sự có hiểu quả như thế nào?

Các doanh nghiệp thường có sự liên kết bền chặt với các cơ sở đào tạo để có thể chọn lựa và đảm bảo cho nguồn nhân lực phù hợp với xu hướng hiện nay. Vì thế, họ sẽ chọn các trung tâm uy tín, có giảng viên hiểu biết và có kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp đồng thời chương trình đào tạo sát với nghiệp vụ thực tế, thì các doanh nghiệp mới có thể yên tâm và tin tưởng vào trung tâm cũng như nguồn nhân lực mà trung tâm đào tạo.

Trung tâm phát triển Khoa học Kinh tế (CED)

Nằm trong số 5 trung tâm có tầm ảnh hưởng và được đánh giá mức độ tin cậy cao trong ngành nhân sự tại các thành phố lớ. Các học viên theo học tại trung tâm được trang bị những kiến thức, nghiệp vụ đầy đủ trong một thời gian đào tạo ngắn. Bên cạnh đó, trung tâm là một bộ phận trực thuộc của Viên nghiên cứu Châu Á – thành viên trong Tập đoàn Giáo dục quốc tế Á Châu, nên được đảm bảo bởi chứng chỉ quốc tế này, sẽ đem lại cho các doanh nghiệp niềm tin vào nghiệp vụ của học viên sau khi tốt nghiệp tìm việc làm.

Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả của chương trình đào tạo bởi tài liệu đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, đội ngũ giảng viên giỏi nhiều kinh nghiệp, trung tâm còn trang bị các trang thiết bị hiện đại và cần thiết trong quá trình đào tạo, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho học viên. Hơn nữa, Chứng chỉ được cấp bởi trung tâm sẽ là một tấm giấy thông hành tăng khả năng, cơ hội cho nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

Học hành chính nhân sự có phải là lựa chọn đúng đắn
Học hành chính nhân sự có phải là lựa chọn đúng đắn

Tổ chức giáo dục VNNP Việt Nam

Vị trí số 5 trong số các trung tâm được đánh giá cao về mặt chất lượng đào tạo ngành nhân sự là tổ chức giáo dục VNNP Việt Nam. Có thời gian thành lập tương đối dài (15 năm), trung tâm có kinh nghiệm trong việc thiết lập các bài giảng, chương trình và luôn nỗ lực đem đến cho học viên môi trường học thuận lợi nhất, đạt hiệu quả học tập cao nhất. Với đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp lớn, cùng trang thiết bị hiện đại như máy tính, loa, máy chiếu, micro,… sẽ phục vụ cho quá trình của học viên rất nhiều.

Đồng thời, bên cạnh các giáo trình chính thức, học viên sẽ được cung cấp thêm nhiều tài liệu tham khảo miễn phí nhưng cực lỳ hữu ích cho công việc nhân sự sau này. Trung tâm đảm bảo sẽ đem lại cho bạn kết quả học tập tốt nhất có thể.

Hiện nay, chương trình đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nữa. Mà bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo này, vừa tiết kiệm thời gian chi phí vừa đảm bảo có đầy đủ kiến thức chuyên ngành cần thiết, thời gian còn lại bạn có thể để dành để rèn luyện các kỹ năng quan trọng khác.

Trên đây là 5 trung tâm đào tạo quản trị nhân sự uy tín được đánh giá cao tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Hy vọng bạn có thể thu thập được những thông tin hữu ích này và sử dụng nó để lựa chọn với hướng đi phù hợp trên con đường thành công.

Muốn làm quản trị nhân sự học ngành gì

Một số chia sẻ về ngành quản trị nhân sự

Quản lý nhân sự là ngành được nhiều người săn đón, và muốn theo đuổi nhưng lại chưa biết học ở đâu để trở thành người có hiểu biết chuyên môn trong ngành. Một số trường Đại học , cao đẳng hiện nay ở Việt Nam có khoa quản lý Nhân sự như  Đại học Lao động – Xã hội, Đại học Thương Mại, hay có thể tham gia học tập tại EduViet  Corporation – Chuyên đào tạo Chuyên viên Nhân sự, cung cấp nguồn lao động làm việc trong ngành Nhân sự có chất lượng, trình độ cho Xã hội. Hầu hết khóa học tại EduViet Corporation chất lượng, uy tín, các giảng viên tại trung tâm là Giáo sư, Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ và làm việc tai các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Người ta thường nói “sinh nghề, tử nghiệp” hay “Cái nghiệp vào thân” bởi vậy nên làm việc gì cũng cần có sự trách nhiệm cao, khát vọng mưu sinh gắn liền với sự nghiệp. Ngành nghề là do bản thân tự chọn lựa, niềm vui trong mỗi nghề luôn tồn tại và khiến con người hứng thú. Vì thế càng làm thì càng cần phải cố gắng nỗ lực, phát triển tốt hơn. Nếu bạn lựa chọn làm nhân sự thì đừng ngần ngại hay chần chừ điều gì, tiếp tục học hỏi, phấn đấu với khả năng và bản lĩnh của tuổi trẻ.

Nguồn lực lao động cho một doanh nghiệp là vô cùng cần thiết, để thu hút được những lao động có trình độ, đủ tiêu chuẩn cho mỗi công việc và sắp xếp những công việc phù hợp với họ luôn là điều quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Những công việc này khó để giám đốc đích thân làm việc, vì thế mà rất cần đến một cầu nối như nhân viên nhân sự, tạo mối quan hệ bền đẹp giữa người lao động và sử dụng lao động.

Vậy Ngành Quản lý nhân sự là gì? Quản lý nhân sự hay gọi là quản lý nguồn nhân lực là khai thác sử dụng  và sử dụng nguồn lao động, nhân lực của một tổ chức hay một công ty một cách hợp lý và hiểu quả. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của người lao động trong một tổ chức hay một công ty, nếu khai thác tốt nguồn lực sẽ giúp doanh nghiệp, hay tổ chức có được lợi ích mong muốn thậm chí hơn, nhưng nếu khai thác kém hiệu quả, tạo những thiệt hại vô cùng lớn. Con người trước đến nay luôn được coi là yếu tố trung tâm của sự phát triển, việc quản lý con người cần  đòi hỏi sự hiểu biết từ mọi khía cạnh, trong mọi góc nhìn của cuộc sống của người làm nhân sự. Mỗi nhà sử dụng nguồn lao động đều mong muốn nhân viên Nhân sự của công ty phát huy hết khả năng giúp con người phát huy hết năng lực làm việc, giảm lãng phí nguồn lực, tăng hiệu quả tổ chức. Hầu hết, các ngành sản xuất kinh doanh nhất định phải có cả bộ phận Nhân sự để quản lý với số lượng nhân viên lớn, nhưng các ngành khác cũng cần đến Nhân sự.

Cái hay của nghề quản trị nhân sự

Nếu bạn còn trẻ và bạn chưa có đam mê, hay đam mê của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và bạn chưa có đủ bản lĩnh, kiên trì cũng như tâm huyết theo đuổi nghề. Với nhiều người băn khoăn rằng mình có nên theo đuổi ngành đam mê hay không bởi lẽ hiểu biết chưa sâu nên không dễ dàng chắc chắn với quyết định. Và càng băn khoăn lại càng cần được giải đáp, nhưng thật khó để khuyên một ai có nên theo đuổi ngành này, hay ngành kia. Thực ra là nghề chọn người chứ không phải là người chọn ngành. Nhưng lý do để một người theo đuổi, hay đúng hơn là làm việc trong ngành nào đó là do : Cái duyên xô đẩy đến nghề nào đó, nghề đó như thế nào, có đặc điểm ra sao, có kiếm sống bằng nghề đó được hay không và xu hướng trong tương lai là như thế nào. Và bản thân có đủ các yếu tố, khả năng cần thiết với nghề không. Để chọn được nghề, cần nghiêm túc chín chắn, suy nghĩ thật kỹ lưỡng, tránh chọn sai bởi lẽ rất khó có cơ hội, sức khỏe năng lực cạnh tranh, cơ hội, hoàn cảnh… để bắt đầu từ đầu với công việc mới , nghề mới mà mình lại chẳng hề có chút kiến thức nào. Mỗi ngành nghề nào cũng cần có những hiểu biết nhất định, ngoài những lợi ích mang lại cũng có những mặt trái mà người lao động phải thừa nhận. Với ngành Nhân sự không phải là ngoại lệ, muốn làm việc được trong ngành là biết cách chấp nhận những mặt trái mà ngành tồn tại, nhưng đã đam mê thì vấn nên tiếp tục với Nhân sự bởi lẽ:

Cơ hội phát triển năng lực bản thân

Làm việc trong ngành nhân sự về bản chất là ngành giao tiếp với con người, phải giải quyết các vấn đề liên quan về con người. Thực tế cho những người theo những ngành mà họ đam mê như Cảnh sát, Bác sĩ, hay Luật sư… nhưng duyên phận lại để họ bén duyên với ngành Nhân sự và theo đuổi làm việc và từ từ phát triển trong ngành. Cái duyên là điều mà con người không thể ép buộc để có được, vì thế đã có duyên với Nhân sự thì khó có thể không làm.

Có rất nhiều cơ hội để chúng ta phát triển bản thân
Có rất nhiều cơ hội để chúng ta phát triển bản thân

Có cơ hội tiếp cận nhiều người giỏi

Làm Nhân sự thì chắc chắn phải có những hiểu biết về chuyên môn, hiểu biết vai trò quan trọng của Nhân viên Nhân sư trong ngành bao gồm những gì? Thực sự được làm việc ở ngành Nhân sự cũng khá thú vị, bởi là ngành tiếp xúc và làm việc với đối tượng là con người – đối tượng khó khăn nhất, phong phú nhất và rộng lớn nhất “ biết người, biết mặt , khó biết lòng”, làm việc càng lâu mối quan hệ càng mở rộng, khả năng giao tiếp càng tăng lên.

Một số kỹ năng mà người làm quản trị nhân sự cần có

Nghề nào cũng mang trong nó những đặc thù riêng của nghề cùng những yêu cầu khắt khê mà người làm trong nghề cần phải đáp ứng

Linh hoạt trong vấn đề giao tiếp

Ai cũng biết làm nghề nhân sự và đối tượng làm việc là con người, và mỗi ngày nhân viên Nhân sự phải tiếp xúc với đa dạng con người, không bao giờ là giới hạn, và là phạm trù phải nghiên cứu tìm hiểu cả đời, nên bảo làm Nhân sự là nhàm chán thì hoàn toàn không phải, sự học với mỗi ngành nghề là yêu cầu bắt buộc và giúp bản thân tồn tại và phát triển, nếu không học, chắc chắn bạn sẽ bị tụt dốc và lạc hậu so với xã hội, không chỉ có đi học ở trường mới là học, mà thời gian đi làm là cơ hội học tập ở trường đời.

Những kỹ năng trong việc đánh giá con người

Nghề nhân sự là ngành mà chỉ có hiểu biết chuyên môn, kiến thức ngành nghề thôi là chưa đủ, không thể làm được việc dù kiến thức chuyên môn có giỏi đến mấy, khác hẳn với các nghề cần chuyên môn cao như Bác sĩ, dược sĩ hay Họa sĩ…. Là nhân viên giỏi Nhân sự đương nhiên còn cần biết về một số lĩnh vực đặc biệt liên quan như Chính trị, xã hội, Pháp luật, kinh doanh và cần biết những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phán đoán, hiểu và đánh giá nhân tố con người.

Để thành công trong ngành Nhân sự không chỉ cần giỏi, mà còn cần rất nhiều yếu tố, bởi nó đòi hỏi người làm Nhân sự có thể quản lý con người ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, vừa có thể quản lý Nhân sự ở những ngành nghề thấp, với nhân công chỉ biết sản xuất, nhưng cũng cần có kinh nghiệm hay hiểu biết để có thể thăng tiến quản lý những nhân viên chuyên môn, có trình độ làm việc cao.

Làm nhân sự lâu bạn sẽ có kỹ năng nhìn nhận ứng viên rất tốt
Làm nhân sự lâu bạn sẽ có kỹ năng nhìn nhận ứng viên rất tốt

Biết cách gắn bó các thành viên trong công ty

Ngành nhân sự là người kết nối các mối quan hệ với nhau, giữa các đồng nghiệp trong công ty, giữa người lao động và người sử dụng lao động với nhau, vì thế mà làm việc Nhân sự rất cần đến tính thẳng thắn, công bằng, nếu thiên vị bên nào cũng không được,. Người nhân viên Nhân sự có tâm là biết đứng về phía người lao động, cam kết đảm bảo thực hiện quyền lợi cho người lao động, nhưng đồng thời cũng giúp nhà sử dụng lao động có được nguồn lực tốt, chất lượng lại có khả năng làm việc cao.

Nghiên cứu, tìm hiểu về tính cách con người

Con người là nhân tố quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp, vì thế mà vai trò của người quản lý con người cũng cần được coi trọng, vai trò của những nhân viên Humans resourse trong tổ chức là không thể phủ nhận. Chính sự nỗ lực tìm tòi về con người, nghiên cứu phát triển con người, giúp họ phát triển tài năng thì chắc chắn không thể thiếu.

Luôn sẵn sàng vượt qua khó khăn

Nghề Nhân sự vinh quang hay không được coi trọng phụ thuộc vào sự phát triển của doanh nghiệp, vì thế muốn phát triển bản thân càng cần phát triển doanh nghiệp. Vượt qua chính mình là điều rất khó có thể thực hiện được, và người làm việc nhân sự phải bỏ qua cái tôi bản thân để suy nghĩ cho mọi người, cho toàn thể nhân viên công ty, cho Ban lãnh đạo công ty, phải thể hiện được ý của nhiều người, mới là người Nhân sự làm việc có tâm và tầm nhìn. Cần lắm ở người Nhân sự đức tính cẩn thận ,chu đáo, tinh tế và khôn khéo trong giao tiếp, đàng hoàng, đĩnh đạc trong bất kỳ công việc gì

Những công việc liên quan tới quản trị nhân sự

Vị trí của ngành Nhân sự  hiện nay rất đa dạng, nếu chỉ xét tại một doanh nghiệp nhỏ lại mới thành lập chưa bao lâu vẫn nhất định cần đến nhân sự để giải quyết tất cả mọi khía cạnh về nhân sự bằng vốn kiến thức rộng mà bản thân có. Với từng quy mô của doanh nghiệp, công ty mà công việc, trách nhiệm của mỗi vị trí lại khác nhau, và thay đổi theo mỗi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp quy mô lớn, Nhân sự ở vị trí hàng đầu

Vị trí giám đốc Nhân sự

Giám đốc nhân sự là công việc rất nhiều người mong muốn đạt được
Giám đốc nhân sự là công việc rất nhiều người mong muốn đạt được

Làm việc tại vị trí cần hoàn thành trách nhiệm  giám sát một vài bộ phận, và để hoàn thành nhiệm vụ cần  là người có kinh nghiệm quản lý về chuyên môn trong lĩnh vực quản lý nhân sự, nắm bắt đầy đủ, chính xác những kiến thức liên quan về con người như việc làm, bồi thường, lợi ích, đào tạo, phát triển và các mối quan hệ cần thiết trong nhân viên.

Nhân viên tuyển dụng

Công việc chính là tìm kiếm nguồn nhân lực có trình độ, tiềm năng cạnh tranh lâu dài cho doanh nghiệp, đồng thời sắp xếp công việc, phân chia công việc phù hợp với từng vị trí tuyển dụng. Nguồn nhân lực mà nhà tuyển dụng cần đến là những sinh viên tốt nghiệp tiềm năng, là ứng cử viên triển vọng cho công việc của doanh nghiệp, trong các trường đại học với các chuyên ngành khác nhau. Chính vì thế mà nhân viên tuyển dụng cần giữ được mối quan hệ tốt, giữ gìn với các trường đại học, cao đẳng. Qua quá trình nhân hồ sơ, phỏng vấn, nhân viên lại tiếp tục sàng lọc, kiểm tra để có được nguồn nhân viên tố chất nhất với doanh nghiệp. Ngoài ra, trách nhiệm của nhân viên tuyển dụng là  giải quyết về sự công bằng , quyền lợi cần có của các doanh nghiệp với người lao động và cơ hội thăng tiến của họ trong ngành nghề. Thêm cạnh đó, nhân viên tuyển dụng còn nhận những phản hồi dù là tích cực hay tiêu cực, rồi dựa theo quy tắc của doanh nghiệp đưa ra sự can thiệp cần thiết.

Nhân viên lương thưởng

Quản lý và đảm bảo cung cấp người lao động phúc lợi quản lý hệ thống tiền lương hay được gọi là công việc vè C&B. Công việc mà chuyên viên C&B phải làm là những việc liên quan đến người lao động. Để nhân viên trong doanh nghiệp có thể tin tưởng làm viêc, làm việc hiệu quả cao nhất thì nhân viên lươn thưởng cần chăm lo phúc lợi và đời sống nhân viên, quản lý hợp đồng lao động và hồ sơ nhân viên. Đánh giá chất lượng làm việc của nhân viên thông qua các hệ thống đánh giá hoạt động của doanh nghiệp, thiết kế các hoạt động khen thưởng theo tháng, năm, với những nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tính công bằng luôn được thực hiện tạo môi trường làm việc văn minh trong doanh nghiệp.

Hơn nữa, nhân viên lương thưởng cũng quản lý thêm những bảo hiểm lao động của nhân viên và trợ cấp lương hưu.Măt bằng lương thương cho vị trí C&B cũng cao hơn các công việc cùng liên quan tới nhân sư.

Chuyên viên C&B là vị trí công ty nào cũng cần tuyển
Chuyên viên C&B là vị trí công ty nào cũng cần tuyển

Chuyên gia phân tích công việc

Nhân viên có được những hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau, chuyên môn về  phân loại vị trí công việc, thông qua việc kiểm tra những thông tin chi tiết về yêu cầu công việc để đưa ra bản mô tả công việc chi tiết cho người lao động. Mỗi công việc có tính đặc trưng riêng, có nhiệm vụ đào tạo với những kỹ năng cần thiết để tuyển dụng được nhân viên phù hợp với vị trí cần thiết. Nhân viên chuyên môn phân tích công việc của doanh nghiệp sẽ nhận những công việc mới mà doanh nghiệp đề xuất, cùng phân tích thương lượng phù hợp với những công việc hiện đang có.

Chuyên gia phân tích ngành nghề

Vị trí này thường tuyển dụng tại các doanh nghiệp với quy mô lớn, với đa dạng các bộ phận với chuyên ngành và lĩnh vực khác nhau cần quản lý. Mối quan tâm mà nhân viên phân tích ngành nghề quan tâm là phân loại các ngành nghề mà doanh nghiệp họ làm việc đang hiện hữu, nghiên cứu các ảnh hưởng của ngành nghề đến mối quan hệ lao động của nhân viên, đồng thời có những liên lạc với chính phủ, liên đoàn lao động và  bộ phận kỹ thuật của các doanh nghiệp, công ty khác.

Nhân viên quản lý dự án, quản lý phúc lợi của nhân viên

Đây là công việc mà nhân viên nhân sự có trách nhiệm với các chương trình được tổ chức cho doanh nghiệp từ an toàn lao động, tiêu chuẩn và thực tiễn về sức khỏe, kiểm tra y tế và chữa bệnh, các hoạt động trợ giúp, an toàn máy móc, xuất bản, dịch vụ lương thưởng, thực phẩm và nghỉ ngơi giải trí.

Nhân viên quản lý về đào tạo, huấn luyện và phát triển:

Công viêc chủ yếu là thiết kế,chỉ đạo và giám sát các chương trình đào tạo và phát triển năng lực làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp.

Tất các những hoạt động mang tính chất đào tạo được tạo ra nhờ chuyên gia đào tạo và huấn luyện nhân viên. Để tăng hiệu quả làm việc người lao động, cần thiết có đến những buổi giới thiệu định hướng, sắp xếp các đợt huấn luyện về công việc cho nhân viên mới. Nhân viên còn thiếu sót, và yếu kém ở mảng nào thì cùng nhân viên hỗ trợ hoàn thiện hơn để làm việc nhanh hơn. Nhân viên nhân sự đồng hành cũng nhân viên , duy trì và nâng cao kỹ năng công việc, chuẩn bị cho những công việc có đòi hỏi cao hơn, giúp nhân viên có khả năng giao tiếp cao hơn giữa người với người, kế hoạch đào tạo cá nhân để củng cố thêm những kỹ  năng của  nhân viên hoặc dạy người mới.

Nhiều doanh nghiệp lớn cần tuyển chuyên viên đào tạo nôi bộ có nghiệp vụ để tiết kiệm chi phí thuê nhân sự
Nhiều doanh nghiệp lớn cần tuyển chuyên viên đào tạo nôi bộ có nghiệp vụ để tiết kiệm chi phí thuê nhân sự

Yếu tố mang lại thành công cho người làm Quản lý Nhân sự

Quản lý nhân sự hiện nay là công việc thu hút được rất nhiều nhân tài là ngành nghề cần thiết trong xã hội ngày nay. Vậy để có thể làm việc trong ngành nghề, cần sở hữu những yếu tố gì? Ngoài những tố chất cần có của nhân viên nhân sự như sự bình tĩnh, chín chắn trong công việc, thì chìa khóa thành công mà người làm nhân sự có được là khả năng đánh giá và sự xuy xét cẩn trọng.

Bạn phải làm sao thể hiện bản thân là người đáng tin cậy, bởi lẽ tất cả những thông tin về nhân viên đều nằm trong tay bạn, và bạn cần phải bảo mật những thông tin đó. Những thông tin về quá trình làm việc của nhân viên, lương thưởng hay phạt đều được lưu giữ và cần được bảo mật. Có câu  ngành Nhân sự là  ngành “ làm dâu trăm họ” vì thế đã là nhân viên nhân sự là  người của mọi người, luôn luôn biết cư xử đúng mực, và biết lắng nghe, làm nhân sự tiếp xúc với bao nhiêu người phải thật khôn khéo, biết quảng giao.

Thêm nữa để làm tốt trong ngành nhân sự, phải thấm nhuần văn hóa công ty, thiết lập và duy trì các mối quan hệ cần thiết, các kỹ năng cần thiết cũng nên học hỏi và sử dụng thông thạo như các kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập  hay phải hiểu các nhân viên của mình làm việc thế nào, làm việc tại bộ phận nào, năng lực ra sao để điều phối nhân lực phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Làm nhân sự giỏi cần có tầm nhìn chiến lược
Làm nhân sự giỏi cần có tầm nhìn chiến lược

Để thành công trong bất kỳ ngành nghề nào chưa bao giờ là điều dễ dàng, làm việc trong ngành Nhân sự cũng vậy. Chính vì thế luôn luôn phấn đấu, học tập và nỗ lực không ngừng để được làm việc trong ngành, chấp nhận những thử thách mà ngành nghề đưa ra. Hoàn thiện bản thân, nâng cao kỹ năng chắc chắn có cơ hội phát triển trong ngành Nhân sự.

Chúc các bạn thành công.