Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
9033 lượt xem

Học Quản Trị Nhân Sự Có Dễ Xin Việc, Thất Nghiệp Vì Sao?

Ngành nhân sự trước nay được xem là ngành nghề quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, Quản trị Nhân sự hay còn gọi là Quản lý nguồn Nhân lực – Công tác quản lý các lực lượng lao động của tổ chức, công ty, xã hội. Trách nhiệm chính của nhân viên trong ngành Nhân sự là thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và thưởng cho người lao động, đồng thời đánh giá, kiểm soát lãnh đạo văn hóa của tổ chức, đảm bảo phù hợp với luật lao động và việc làm của bộ lao động.

Khái niệm cần biết về Quản lý Nhân sự

Trước khi biết về Quản lý Nhân sự là gì? Cần hiểu được Nhân sự có ý nghĩa như thế nào, đối tượng làm việc của ngành Quản lý Nhân sự ra sao? Nhân sự không phải đơn thuần nói về con người mà chính là tiềm năng nhân lực trong một tổ chức hay xã hội. Người lao động sử dụng kiến thức, khả năng, hành vi ứng xử và giá trị đạo đức để thành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Quản trị nhân sự thế nào để được hiệu quả
Quản trị nhân lực có dễ xin việc.

Nguồn Nhân sự trong mỗi doanh nghiệp chiếm phần quan trọng không nhỏ trong việc thực hiện chiến dịch của doanh nghiệp, thực hiện kế hoạch của doanh nghiệp để duy trì, phát triển doanh nghiệp bằng cách phát huy tối đa hiệu quả cung cấp các sản phẩm dịch vụ của mình. Như chúng ta đã biết, hình thái kinh tế xã hội hiện nay gắn liền với một phương thức sản xuất nhất định, kéo theo sự phát triển của ngành Quản trị ngày càng trở nên phức tạp, để có được nguồn Nhân lực chất lượng cho hoạt động của doanh nghiệp, đây là nhiệm vụ hoàn toàn phụ thuộc vào người làm việc trong Ngành Nhân sự. Công tác quản lý Nhân sự là giúp doanh nghiệp tìm kiếm, phát triển và duy trì đội ngũ nhân viên tham gia làm việc chất lượng cho doanh nghiệp.

Chuyên môn và kinh nghiệm của người Nhân sự càng cao thì quản lý Nhân sự càng tốt. Mục đích của người làm Nhân sự là tìm được đúng người, đúng số lượng, đúng thời điểm, tất cả đều tốt cho lợi ích của doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân sự hoàn thành các công việc theo dõi, hướng dẫn điều chỉnh, kiểm tra sự trao đổi chất giữa con người với các yếu tố tự nhiên trong các quá trình chuyển đổi, tạo ra của cải, vật chất. Hầu hết doanh nghiệp nào cũng cần đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và khai thác quyền năng vô hạn của con người để phát triển tối đa doanh thu của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự

Nhà quản trị luôn luôn quan tâm về sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, điều đó phụ thuộc rất lớn vào các nguồn lực như: Vốn, cơ sở vật chất, tiến bộ khoa học kỹ thuật, người lao động và các yếu tố có mối quan hệ mật thiết và có tác động qua lại với nhau. Nhân sự giữ vai trò thiết yếu đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp bởi Nhân sự quản lý những tài năng không thể mua bán trao đổi nếu như môi trường làm việc không phù hợp. Không giống như các yếu tố đầu vào có thể dùng tiền để khai thác, học hỏi, sao chép được như: Máy móc thiết bị, của cải vật chất, công nghệ. Con người chính là đối tượng đã sử dụng sự sáng tạo tồn tại trong bộ não để làm ra những trang thiết bị từ thô sơ, đơn giản đến phức tạp và hiệu quả như hiện nay để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người trong xã hội hiện đại.

Ngành Nhân sự của xã hội đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng và hình thành, giải quyết vấn đề về lao động, nhu cầu lao động, xuất khẩu lao động với nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Nhìn nhận chín chắn về trách nhiệm của người làm Nhân sự, bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào, đây là yếu tố quan trọng trong chức năng quản trị, mỗi phòng ban đều có một quản lý nhân sự chủ yếu, vừa quan sát phân công nhiệm vụ vừa kết hợp với Nhân sự giúp người lao động hưởng các chế độ xã hội và hưởng lương theo đúng hợp đồng, đảm bảo quyền lợi. Mỗi quản lý tại mỗi bộ phận lại có một trách nhiệm và phương pháp quản lý khác nhau, phù hợp với công việc và trách nhiệm người lao động cần giải quyết đồng thời tạo nên không khí văn hóa trong doanh nghiệp, quyết định không nhỏ đến sự thành công của doanh nghiệp.

Đi học quản trị nhân lực liêu có dễ xin việc ?
Đi học quản trị nhân lực liêu có dễ xin việc ?

Nhân tố ảnh hưởng tới nghề nhân sự và những nhận định về nghề

Môi trường bên ngoài

Khung cảnh kinh tế: Quản lý ngành Nhân sự liên quan mật thiết đến tình hình kinh tế và thời cơ kinh doanh. Với mỗi thời điểm biến động kinh doanh khác nhau của tình hình kinh tế, doanh nghiệp cần có những điều chỉnh các hoạt động theo kịp với tốc độ kinh tế, điều chỉnh nhân lực tại mỗi bộ phận sao cho phù hợp với công việc là nhiệm vụ của người làm Nhân sự, hơn nữa để nắm bắt những thời cơ trong kinh doanh, cạnh tranh cao với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực, nhân sự cần nuôi dưỡng những nhân viên có tài năng vượt bậc và dẫn dắt doanh nghiệp với lợi ích kinh tế cao nhất.

Ngoài ra, xu hướng cạnh tranh trong kinh doanh hiện nay luôn có những thay đổi chóng mặt, chính vì thế nếu như doanh nghiệp muốn chuyển hướng sản xuất, kinh doanh mặt hàng mới thì nhân lực cũng được nhà nhân sự cử người đến đào tạo về kiến thức và cách làm việc chuyên môn. Thật sự khi gặp phải những vấn đề khủng hoảng về kinh tế, nhà nhân sự cần điều động giảm chi phí nhân sự, bằng cách giảm giờ làm cho nhân viên, chỉ cốt giữ nhân viên có tay nghề cao, nhân viên khác có thời gian tạm nghỉ việc hay giảm phúc lợi.

Học hành chính văn phòng chưa đủ bạn cần học thêm rất nhiều nghiệp vụ từ thực tế làm việc bên ngoài
Học hành chính văn phòng chưa đủ bạn cần học thêm rất nhiều nghiệp vụ từ thực tế làm việc bên ngoài

Dân số, lực lượng lao động

sự gia tăng về dân số trong độ tuổi lao động đòi hỏi cung cấp công việc mới đáp ứng đủ cho số lao động, đồng thời làm già hóa lao động và gây khan hiếm nguồn lao động.

Luật pháp cũng ảnh hưởng đến quá trình quản lý Nhân sự, tạo ràng buộc giữa người lao động và người sử dụng lao động bằng hợp đồng lao động được thỏa thuận ký kết, tạo mối quan hệ tốt giữa cấp trên với cấp dưới.

Văn hóa – Xã hội

Những quan niệm về văn hóa – xã hội Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình quản lý Nhân sự, giao tiếp giữa đồng nghiệp trong doanh nghiệp.

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh thì ngành Nhân sự để theo kịp tiến độ cũng không ngừng đào tạo, huấn luyện nhân viên biết sử dụng máy móc, thiết bị cần thiết quá trình lao động, đồng thời thu hút nguồn nhân lực có kỹ năng cao.

Các cơ quan chính quyền

Giám sát việc Nhân sự tại các doanh nghiệp thực hiện các vấn đề về chính sách lao động, chế độ đãi ngộ, các vấn đề về khiếu nại, tranh chấp trong lao động.

Khách mua hàng và sử dụng dịch vụ tại doanh nghiệp, làm sao để vừa lòng khách hàng là đạt được mục đích quá trình phục vụ, phân bổ nhân viên phù hợp đãi ngộ khách hàng tốt nhất để đem lại doanh thu, mang đến nguồn lương, thưởng tốt nhất cho nhân viên.

Đối thủ cạnh tranh: Nhân sự có quyền lựa chọn những doanh nghiệp đem lại đãi ngộ tốt với người lao động, vì thế không còn là cạnh tranh giữa các doanh nghiệp mà các cơ nquan chức năng cũng ngày càng quan tâm hơn tới chất lượng nhân sự trong nghành này thu hút tài nguyên nhân lực, duy trì và phát triển lực lượng lao động – nguồn lực cạnh trạnh lâu dài nhất của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới việc quản trị nhân sự làm tốt công tác hành chính
Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới việc quản trị nhân sự làm tốt công tác hành chính

Môi trường đào tạo bên trong doanh nghiệp

Mục tiêu của doanh nghiệp

Buộc nhà Nhân sự chọn lựa những nhân viên có tố chất, kinh nghiệm và kỹ năng biết cách làm việc phát triển mục tiêu đề ra của mỗi doanh nghiệp, đồng thời còn là đưa ra những khóa đào tạo nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp hướng tới mục tiêu đề ra.

Chiến lược phát triển kinh doanh định hướng cho chiến lược phát triển nhân sự, tạo ra đội ngũ quản lý, chuyên gia, công nhân lành nghề và phát huy tài năng lành nghề của người lao động.

Bầu không khí- văn hóa làm việc tại doanh nghiệp

Môi trường này là mục tiêu mà nhân viên ngành Nhân sự luôn mong muốn mỗi nhân viên làm việc và có ý thức xây dựng, nuôi dưỡng, thích ứng một cách năng động, sáng tạo.

Công đoàn doanh nghiệp

Ảnh hưởng đến quản lý Nhân sự thông quá các hoạt động giám sát, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Nhân tố con người khi đào tạo quản trị nhân sự

” Dụng nhân như dụng mộc “  Người lao động lại có cái tôi riêng, những mục đích phấn đấu làm việc khác nhau, tính tình khác nhau, khác nhau cả về năng lực làm việc và quản  trị.Người làm quản trị nhân sự cần tìm hiểu, nghiên cứu về những đối tượng khó khăn này và có biện pháp quản trị phù hợp. Khoa học công nghệ phát triển kéo theo nhận thức , năng lực của con người càng phát triển, nhận thức càng cao, người lao động mong muốn được hài lòng với công việc được làm, thỏa mãn, đòi hỏi và thưởng ngày càng tăng, dẫn tới tâm lý so bì, đứng núi này trông núi khác.

Vai trò cán bộ uản lý con người cần cập nhật thông tin, làm hài lòng, khiến người lao động cảm thấy thoải mái khi làm việc tại doanh nghiệp, tất cả những công việc  phát triển doanh nghiệp dựa trên yếu tố nhân lực. Người lao động phần lớn làm việc mong muốn  được hưởng lương để trang trải cho cuộc sống và tiếp tục làm việc. và tiền lương chính là điều ràng buộc lớn giữa doanh nghiệp với người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động.

Tiền lương chính là công cụ nhà sử dụng lao động thu hút nhân viên tài năng cho doanh nghiệp của mình. Công tác quản lý Nhân sự càng được quan tâm cũng được thể hiện qua hoạt động trả lương đúng thời hạn và thích đáng với công sức, trí tuệ chất xám mà người lao động cung cấp cho doanh nghiệp.

Nhà quản lý nhân sự có tầm nhìn chiến lược đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Nhà quản lý nhân sự có tầm nhìn chiến lược đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Người làm quản trị nhân sự cần những yếu tố nào ?

Làm việc như một nhà quản trị đòi hỏi phải có tầm nhìn xa, trông rộng ngoài những kiến thức chuyên môn cần có còn là kinh nghiệm, để nhằm tạo nên hướng đi, đường lối, phương hướng cho sự phát triển đúng đắn cho doanh nghiệp. Nhà quản trị với vị trí trung gian, cân bằng, vừa cùng với nhân viên tại doanh nghiệp tạo nên bầu không khí- không gian làm việc văn minh, thân mật, cởi mở, nhưng vẫn nghiêm túc chấp hành quy định trong quá trình làm việc của doanh nghiệp, khiến nhân viên luôn tự hào khi làm việc tại doanh nghiệp, có tinh thần trách nhiệm với mỗi hành động, suy nghĩ, lời nói của bản thân. Người trung gian nên nhà quản trị vừa giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận cao nhất có thể, nhưng không quên đảm bảo đời sống, và các hoạt đông của người lao động, mọi người tích cực làm việc với cơ hội thăng tiến và thành công.

Cạnh tranh giữa mỗi cá nhân trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp là không thể tránh khỏi, nhưng nhà quản trị cần biết hạn chế mức cạnh tranh không lành mạnh, gây hoang mang, thù ghét trong nội bộ, vì thế mà nhà quản trị cần khách quan, công bằng thẳng thắn trong mọi tình huống trong khi giải quyết các vấn đề công việc. Bên cạnh đó, thực sự là người quản trị tốt cũng cần sự bình tĩnh, biết lắng nghe tiếng nói của đồng nghiệp, tìm được tiếng nói chung thì giải quyết vấn đề khúc mắc dễ dàng hơn rất nhiều.

Học quản trị nhân sự có dễ xin việc

Ai mới bắt đầu một lĩnh vực cũng đều quan tâm rất nhiều tới cơ hội việc làm khi theo đuổi một nghành nghề mới. Vậy học quản trị nhân sự có dễ xin việc?

Theo thống kê chưa chính xác từ Tổng Cục Thống Kê nhu cầu tuyển dụng và tìm kiếm công viêc trong lĩnh vực nhân sự, hành chính đang tăng mạnh trong những năm trở lại đây.

Theo khảo sát năm 2021. Đầu tư, chuyên viên tư vấn tài chính, bảo hiểm được dự báo là ngành nghề được tuyển nhiều nhấtTheo dự báo của VietnamWorks, danh sách top 10 những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2020 bao gồm:

Tài chính/Đầu tư – Bán hàng – Hành chính/Thư ký – Kế toán- Nhân Sự – IT/Phần mềm – Marketing – Chăm sóc Khách hàng – Kiểm toán – Internet/Online Media và Xây dựng.

Nghề nhân sự, hành chínhđược dự báo đứng đầu trong Top 10 ngành nghề cần nhân sự trong năm tới. Hiện tị theo thống kê từ các trang tin tuyển dụng đây cũng là nhóm công việc có lượt đăng tim tuyển dụng đứng thứ 5 trong nhóm các nghành nghề.

Sau việc suy thoái kinh tế năm 2020 vì đại dịch Covid, trong năm 2021 các doanh nghiệp sẽ vực dậy kinh tế, nên nhu cầu phát triển và tái cơ cấu bộ máy quản trị nội bộ tăng cao để kiểm soát tối đa hiệu quả trong công việc nên cơ hội việc làm cho những người học quản trị nhân sự là cực kỳ lớn.

Nhân sự hay bất kỳ công việc nào cũng thế nếu không có năng lực bạn vẫn có khả năng thất nghiệp rất cao
Nhân sự hay bất kỳ công việc nào cũng thế nếu không có năng lực bạn vẫn có khả năng thất nghiệp rất cao

Tính riêng tại Hà Nội và Hồ Chí minh có hơn33% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh về quy mô nhân sự khi nhu cầu tuyển dụng cao trên 30%, trong đó 15% sẽ tăng từ 30 – 40%; 15% tăng từ 40 – 50% và 3% tăng đến trên 50%.
Tỉ lệ doanh nghiệp mở mới và hoạt động trở lại năm 2021 sẽ tăng lên hơn 40%.

Dự đoán năm 2021 sẽ là năm có sự chuyến biến mạnh mẽ: nhiều người cảm thấy không hài lòng với công việc hiện tại, những người làm sale nghành du lịch, bất động sản, tài chính… bị ảnh hưởn mạnh mẽ của thị trường dẫn tới tình trạng thất nghiệp có xu hướng chuyển nghề trong số đó phần nhiều nữ giới chọn nghề nhân sự.

Điều này dẫn tới nguồn cung nhân sự tăng mạnh, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tìm được ứng viên tốt hơn đây là thách thức của người lao động nếu muốn tìm được việc làm tốt cần đầu tư phát triển bản thân.
Top 3 lý do khiến người lao động chuyển việc được đánh giá phổ biến:

  •  Không có cơ hội thăng tiến;
  • Không hài lòng với mức lương;
  • Đào tạo và phát triển không đúng cách.

Để tìm kiếm các nhóm việc làm tới nghành quản trị nhân sự bạn nên tìm kiếm việc làm từ các nguồn sau: 66% nhà tuyển dụng cho biết VietnamWorks là lựa chọn hàng đầu. Các chương trình tiếp theo được lựa chọn lần lượt là: Chương trình giới thiệu nhân viên (48%); Nhóm Facebook (27%); Mạng xã hội công ty (26%) và Trang web công ty (21%).

Số liệu trong bài viế được trích xuất từ nguồn tin: Tổng cục thống kê, vietnamworks, tap chí tài chính…

Bài viết học quản trị nhân sự có dễ xin việc xin được kết thúc tại đây, hy vọng với những thông tin đã chia sẻ  bạn đọc sẽ có những định hướng đúng đắn hơn về công việc này. Nếu có sự quan tâm, yêu thích học ngành nghề, tìm hiểu về ngành Nhân sự để theo đuổi phát triển yếu tố cần có ngay từ khi bắt đầu.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Nguồn: Hà Trang (Biên Tập)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.